Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Suy niệm 19:03 +07 Chủ nhật, 26/06/2022

CHÚNG TÔI ĐÃ ĐƯỢC THẤY CHÚA

Thứ sáu - 10/07/2020 13:17


Chúng tôi đã được thấy Chúa
Ga 20,24-29 ; Ep 2,19-22

Xin cám ơn bác Tôma vì nhờ bác mà có chuyện để nói. Thật tội cho cái thân bác, không biết trốn lủi đâu mất tăm hay bận bịu chuyện gì mà vắng mặt nên nhiều người sau này vội vàng lên án và kết án bác. Bác bị mang tiếng là yếu kém về nhân đức tin nhưng thử hỏi có ai can đảm dám nhìn lại mình để thấy mình cũng yếu kém không ?
 
“Vì đã thấy Thầy, nên anh tin”.

Thử hỏi suốt ba năm Thầy đến và ở với họ. Lang thang trên các đường phố, xóm làng… ai mà chẳng thấy Thầy rõ như ban ngày ? Thế mà có ai tin không ?

– Những người cùng quê thấy Thầy rõ “Người về quê, giảng dạy dân chúng trong hội đường của họ, khiến họ sửng sốt và nói : “Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế ? Ông không phải là con bác thợ sao ? Mẹ của ông không phải là bà Ma-ri-a ; anh em của ông không phải là các ông Gia-cô-bê, Giô-xếp, Si-môn và Giu-đa sao ? Và chị em của ông không phải đều là bà con lối xóm với chúng ta sao ? Vậy bởi đâu ông ta được như thế ?” Và họ vấp ngã vì Người. Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin” (Mt 13,53-58)
– Thân nhân thấy Thầy rất rõ nhưng lại cho là mất trí “Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí (Mc 3,21)
– Những ông Pharisêu thấy rõ “Nhưng người Pha-ri-sêu lại bảo : “Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ” (Mt 9,34)
– Các môn đệ ở ngay bên cạnh Thầy thấy rất rõ “Các ông hoảng sợ và nói với nhau : “Vậy người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh ?” (Mc 4,41) ; 
– Dân chúng tiếp xúc và thấy Thầy quá rõ “Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. Họ nói : “Bởi đâu ông ta được như thế ? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao ? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì ?” (Mc 6,2)

Đọc toàn bộ cuốn Tin Mừng chúng ta biết là những người đã thấy Đức Giêsu thì họ vẫn đặt câu hỏi “Ngài là ai ?”, chỉ một lần duy nhất ông Phêrô trả lời chính xác: “Ông Si-môn Phê-rô thưa : “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” … “Rồi Người cấm ngặt các môn đệ không được nói cho ai biết Người là Đấng Ki-tô” …. Thế rồi Đức Giêsu đã nói cho biết “Đức Giê-su quay lại bảo ông Phê-rô : “Xa-tan, lui lại đàng sau Thầy ! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người” (Mt 16,15-23)

Vấn đề cần phân biệt ở đây là các môn đệ và riêng Tôma là biết rõ Thầy đã chết và nhờ Thầy tỏ mình ra sau khi Thầy đã Phục Sinh, các ông mới thấy Thầy thật và tin Thầy là Chúa. “Chúng tôi đã được thấy Chúa!” ; “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con !” ; “Đức Giê-su nói : “Anh em đến mà ăn !” Không ai trong các môn đệ dám hỏi “Ông là ai ?”, vì các ông biết rằng đó là Chúa” (Ga 21,12)

Vậy thì chuyện thấy của ba năm trước và chuyện thấy sau khi Phục Sinh khác nhau nhiều lắm nhá ! Do đó tin cũng khác nhau luôn.

Không thấy mà tin

Con mắt đờ đẫn ở thế hệ chúng tôi chắc chắn là không thấy rồi. Thầy Giêsu đến trần gian ở với con người có ba mươi ba năm à ! Ba mươi năm ở ẩn và ba năm tiếp xúc với nhiều người trên mảnh đất dân tộc Do thái. Từ đó đến nay là cả hai ngàn năm rồi làm sao mà còn thấy Ngài được nữa.

Chúng tôi con cháu Evà, tuy chẳng thấy Thầy Giêsu ở cái thời ba mươi ba năm ấy nhưng thế hệ chúng tôi hôm nay tin… quá tốt ấy chứ lị !

Không thấy mà tin, kể ra cho mà biết nhá :
– Kinh hạt lễ lạy hằng ngày có mặt thường xuyên.
– Giáo lý thuộc lòng vanh vách từ bé.
– Tuân giữ các giới răn, mùa nào thức đấy thật chu đáo.
– Lãnh nhận các bí tích đầy đủ.
– Sinh hoạt hội đoàn um óe sầm uất tưng bừng hoa lá.
– Tông đồ từ thiện bác ái không chê vào đâu được.
Cuối đời hy vọng Chúa thương là thưởng lên thiên đàng, thế là mãn nguyện.

Tin là thấy 

Toàn bộ đời sống đạo như thế đã phải là Đức Tin chân chính thật sự chưa ?
Không thấy mà tin theo kiểu đã nói ở trên thì quả thật đời sống đạo Kitô hữu hồi hộp quá nhỉ ?
Và có hạnh phúc thật sự không ?
Có cảm nếm Nước Trời ngay hôm nay không ?

Sống đạo như thế :
– Mới chỉ là một chiều do sức cố gắng của con người, chứ không phải nghĩa tình đôi bên.
– Chỉ là đạo sinh hoạt, thói quen, máy móc vì không có tương quan ngôi vị sống động.
– Dễ trở thành lối mòn sáo rỗng mà lòng không được lấp đầy niềm vui và hạnh phúc.
– Và còn nhiều thứ nữa…

Đa số người tín hữu Kitô giáo vẫn tuyên xưng niềm tin nơi môi miệng nên chỉ thấy khoảng không ở trước mắt mình. Một đức tin thật sự là luôn sống với sự Hiện Diện và rồi diễn tả ra nơi cuộc sống, từ lời nói đến việc làm cách cụ thể chứ không chỉ là chuyện vu vơ xa lạ.

Đức tin thật sự là do Chúa ban tặng nhưng không, vô điều kiện, ban trước khi con người xin… phần con người là đón nhận.
Đón nhận chính Chúa vào trong cuộc đời của mình.

Sống tương quan thân tình với Chúa, thuộc về Chúa trong mọi hoàn cảnh, tâm trạng, nỗi lòng, tình cảm, vui buồn, sướng khổ, giàu nghèo… thì đó mới là đức tin sống động.

Trở thành người nhà của Chúa “Vậy anh em không còn phải là người xa lạ hay người tạm trú, nhưng là người đồng hương với các người thuộc dân thánh, và là người nhà của Thiên Chúa”.

Dù muốn hay không muốn, dù tin hay không tin thì Chúa vẫn Hiện Diện trong những ngóc ngách cuộc đời của mỗi người chúng ta. Hằng ngày mải mê nhiều chuyện, nhiều việc nên luôn làm lơ với Chúa, đó là cái tệ nhất của con người tuyên xưng mình tin Chúa.

Tin là thấy vẻ đẹp của tạo vật, có hình bóng sống động của Thiên Chúa. Tin là thấy những điểm tích cực nơi con người sống chung quanh chúng ta. Tin là thấy những điều thú vị ngạc nhiên trong lịch sử mỗi người chúng ta.
 
Phúc thay

Hạnh Phúc là chính Chúa ở cùng “Phúc thay những người không thấy mà tin !”. Thế hệ chúng tôi không thấy cả hai : Không thấy khi Đức Giêsu ba mươi ba năm sống ở trần gian và cũng không được thấy Chúa Giêsu Phục Sinh tỏ mình ra như các môn đệ …

nhưng lại là người hạnh phúc vì tin là gặp gỡ, là có Chúa ở cùng, là sống tương quan sống động trong đời sống thường ngày.

Chính hạnh phúc có Chúa ở cùng giúp chúng tôi mau nhớ đến Chúa thường xuyên hơn, mau ở lại mỗi ngày bên Ngài hơn.

Nếu Ngài không là hạnh phúc thì chúng tôi đương nhiên chẳng nhớ đến Ngài làm gì. Những người không nhớ đến Ngài bao giờ thì đương nhiên Ngài đâu có phải là hạnh phúc đối với họ.  
Vậy trong cuộc sống mỗi ngày, khi chúng ta gặp gỡ nhau đều thốt lên câu mà các ông tông đồ đã nói : Chúng tôi đã được thấy Chúa !”

ÔTC
Nguồn tramtubensuoi.net
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 951

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23917

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1858286


  Danh mục Thánh nhạc