Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Suy niệm 10:37 +07 Thứ bảy, 30/09/2023

Niềm Tin Ðợi Chờ

Thứ sáu - 15/01/2021 08:31

 
Ðã ba mươi năm nay, ông vào làm công trong nông trại của người kiều dân Hòa Lan này tại nước cộng hòa Nam Phi. Miền ông cư ngụ là miền Orange. Kiều dân miền này phần đông là người Hòa Lan theo đạo thệ phản thuộc nhiều tín phái. Người công giáo con số đã ít oi, lại sống cách nhau rất xa. Mỗi giáo xứ là cả một vùng rộng lớn, có khi phải vượt qua hàng năm sáu chục cây số mới gặp một linh mục. Việc giữ đạo của người làm công này vì thế mà trở nên rất cam go, nếu không nói là phải cố gắng hết sức.

Năm nay ông đã ngoài sáu mươi tuổi. Vào cái tuổi đó, một người làm công suốt đời hẳn không thể nào sung sức mãi được. Ông cũng nhận thấy sức khỏe của ông mỗi ngày một sa sút trông thấy. Một căn bệnh lại mới tới đe dọa mạng sống của ông. Dầu sao thì ông cũng muốn và phải chết như một người công giáo. Khốn nỗi người chủ nông trại lại là một đạo hữu thệ phản phái Calvinít, quyết liệt tin vào thuyết tiền định. Nên không bao giờ lo đến phần rỗi cho ông theo giáo lý công giáo, ngoài những săn sóc cần thiết cho phần xác ông thôi. Tất nhiên ông phải tự liệu lấy phần rỗi cho mình.
* * * * *  * * * * *
Mang theo căn bệnh nan trị, ông xin phép chủ và chống gậy lên đường đi tìm linh mục để xin chịu các phép sau hết dọn mình bước vào đời sau. Nhưng rồi sau một tháng trời ra đi, ông lại trở về không. Vị linh mục gần ông nhất là linh mục ở giáo xứ cách nông trại ông năm mươi cây số. Nhưng khi ông đến nơi thì linh mục lại đã lên đường đi thăm giáo xứ thuộc quyền; ít nhất phải một tháng mới trở về.
Ta không nên quên rằng: ông là một giáo hữu công giáo có một niềm thâm tín sâu xa, vững mạnh rằng ông sẽ không thể chết được khi chưa chịu các phép bí tích sau hết. Niềm thâm tín sâu xa đó, ông xây trên lòng tin cậy Thánh Cả Giuse. Lòng tin cậy này, ông đã hấp thụ được nơi bà mẹ ngoan đạo của ông. Ngay từ hồi ông còn thơ ấu, bà đã dạy ông cầu xin Thánh Cả bằng một lời nguyện tắt mà từ đó không ngày nào ông không đọc với cả lòng tin cậy vững vàng. Lời nguyện tắt đó là: “Lạy Thánh Cả Giuse, xin cầu bầu cho con được ơn chết lành”.
Cho nên dầu lâm trọng bệnh, cảm thấy mình sắp chết, đi tìm linh mục mà không gặp, ông vẫn tin chắc là Thánh Cả Giuse sẽ không quên được lời ông cầu xin hằng ngày.
Lúc đó ánh chiều sắp tắt trên rặng cây sau nhà, y như cuộc đời ông sắp tắt trong gian phòng nhỏ hẹp của nông trại. Ánh sáng bên ngoài tàn lụi, nhưng trong tâm hồn ông vẫn le lói ánh hy vọng được chết lành sau khi chịu các phép bí tích.
Cũng lúc đó, trên phòng khách của nông trại, ông chủ vừa tiếp đón một lữ khách lỡ độ đường. Lữ khách đó, ta phải nói ngay và đúng là sứ giả của Thánh Cả Giuse. Ông chủ trại, tuy là người giáo phái Calvinít, nhưng cũng tiếp người khách công giáo đó rất lịch sự. Sau khi biết khách chính là một linh mục, linh mục O’Haine, đang coi sóc giáo xứ gần nhất trong miền, ông chủ trại vào chuyện ngay:
– Thưa linh mục, trong nhà tôi có một người làm công bên công giáo sắp qua đời. Nếu linh mục muốn thì xin mời linh mục xuống thăm ông ta.
Linh mục O’Haine cảm ơn ông chủ trại, rồi lập tức theo ông dẫn xuống phòng người làm công nói trên. Thoạt vừa trông thấy linh mục, người đó kêu lên vui mừng:
– Ôi Thánh Cả Giuse, con tin chắc thế nào Thánh Cả cũng sai một linh mục đến giúp con trong giờ sau hết. Con đã chờ đợi cha từ lâu rồi.
Rồi ông kể lại việc ông đã đi tìm linh mục. Ông thêm rằng:
– Khi biết được một tháng nữa cha mới về, con đợi ở đó một tuần lễ, rồi mới trở lại nông trại. Hôm qua về tới đây là con phải liệt giường, lâm cơn hấp hối. Cha xem, hôm nay Thánh Cả sai cha đến với con.
Sau khi chịu các phép bí tích sau hết một cách rật sốt sắng, ông liền thở hơi cuối cùng, và lời kinh sau cùng ông đọc là: “Lay Thánh Cả Giuse, xin cầu bầu cho con được ơn chết lành.”
Share This
Ngườn website Giáo phận Vĩnh Long
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 238

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51380

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2437768


  Danh mục Thánh nhạc