Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Tin Tức 00:57 +07 Thứ ba, 03/10/2023

Tuyên bố chung của HĐGM Nigeria về vụ đánh bom các nhà thờ Công giáo trong đêm Giáng Sinh 2011

Thứ sáu - 06/01/2012 21:56
Jos, Nigeria (Agenzia Fides 30-12-2011) - Tưởng cũng nên nhắc lại, trong thánh lễ Giáng Sinh 24 tháng 12 năm 2011, nhà thờ thánh nữ Têrêsa của Công giáo tại thị trấn Madalla gần thủ đô Abuja của Nigeria và một tại số nơi khác đã bị khủng bố bằng xe bom, cướp đi sinh mạng của gần 50 người và hàng chục người khác bị thương.

Tuyên bố chung của HĐGM Nigeria về vụ đánh bom các nhà thờ Công giáo trong đêm Giáng Sinh 2011

06.01.2012

 

Trong một tuyên cáo chung gửi đến hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, với chữ ký của Ðức Tổng Giám mục Ade Job, Tổng Giáo phận Ibadan và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nigeria, Hội đồng Giám mục Nigeria, tuyên bố rằng: "Chúng tôi, các Giám mục Công giáo Nigeria vô cùng đau buồn bởi các vụ đánh bom ngày lễ Giáng Sinh, nhằm vào một số nhà thờ Kitô giáo, trong đó có nhà thờ Công giáo giáo xứ thánh nữ Têrêsa, ở Madalla, thuộc giáo phận Minna. Số người chết và người mất tích từ bi kịch xấu số này cho đến nay là khoảng 200 người. Nhiều người bị thương đang nằm bệnh viện, trong khi nhà thờ và các nhà chung quanh còn trong đống đổ nát".

Tiếp đó, các Giám mục Nigeria cũng đưa ra lời kêu gọi cho các nhà lãnh đạo Hồi giáo của đất nước: "Các thành viên của giáo phái Boko Haram đã nhận trách nhiệm cho tội ác đáng xấu hổ này chống lại Thiên Chúa và nhân loại. Chúng tôi dùng cơ hội này để kêu gọi những người Hồi giáo yêu hòa bình, đặc biệt là các nhà lãnh đạo của họ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và tôn giáo, để họ không chỉ công khai tố cáo các hành vi này, nhưng hãy tích cực ủng hộ hoạt động hoà bình vì lợi ích của họ và vì đất nước Nigeria; và hãy làm mọi điều tích cực để chấm dứt phong trào ấy".

Tuyên bố viết tiếp: "Nhóm này rõ ràng đã tuyên bố chiến tranh ở Nigeria, và vào thời điểm chiến tranh, các quốc gia kêu gọi sự dè dặt với họ. Ðiều này là rõ ràng rằng, nếu chúng tôi chỉ dựa vào các nhân viên an ninh tích cực của mình, chúng tôi không thể làm gì được. Vì thế, tôi kêu gọi ngài Tổng thống hãy mời các chuyên viên về tội phạm học đã nghỉ hưu, và sử dụng các chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực này, để hỗ trợ các nhân viên an ninh đang hoạt động, nhằm chấm dứt ngay lập tức mối đe dọa của nhóm Boko Haram".

Tuy nhiên, Ðức cha Chủ tịch HĐGM Nigeria cũng kết luận rằng: "Sự tha thứ là điều Chúa Giêsu đã dạy chúng tôi rằng chúng tôi phải tha thứ cho tội ác ghê tởm của họ chống lại nhân loại. Tôi kêu gọi một ngày cầu nguyện, và tất cả các tín hữu tại Nigeria sẽ cầu nguyện và ăn chay vào ngày 31 tháng 12 năm 2011. Hãy cầu nguyện cho Nigeria đang gặp khốn khó và hãy cầu nguyện cho hòa bình ở đất nước chúng tôi, và cầu nguyện cho chính quyền luôn hành xử sao cho tốt đẹp".

 

R.V.A.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 116

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1860

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2439790


  Danh mục Thánh nhạc