Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Giáo hội hoàn vũ 00:12 +07 Chủ nhật, 26/06/2022

Canh tân trong đức tin để phục vụ hòa giải công lý và hòa bình

Thứ ba - 06/12/2011 23:11
Đức Thánh Cha đã nói như trên trước 8.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23-11-2011 trong đại thính đường Phaolô VI.
Canh tân trong đức tin để phục vụ hòa giải công lý và hòa bình 24.11.2011
Các Giáo Hội tại Châu Phi được mời gọi canh tân trong đức tin để ngày càng phục vụ sự hòa giải công lý và hòa bình hơn, cũng như hòa giải trong chính mình để trở thành dụng cụ tươi vui lòng xót thương của Thiên Chúa, bằng cách đóng góp các phong phú tinh thần và vật chất cho dấn thân chung. Đức Thánh Cha đã nói như trên trước 8.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23-11-2011 trong đại thính đường Phaolô VI.

Như đã biết, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI mới công du mục vụ tại Benin bên Châu Phi về tối Chúa nhật 20-11-2011, vì thế trong bài huấn dụ ngài đã chia sẻ với các tín hữu một số cảm nghĩ và kinh nghiệm trong những ngày viếng thăm Benin.
Đức Thánh Cha đã nâng lời cảm tạ Thiên Chúa Quan Phòng đã cho ngài trở lại viếng thăm Châu Phi lần thứ hai trong tư cách là Người Kế Vị Thánh Phêrô, nhân dịp Giáo Hội Benin mừng kỷ niệm 150 năm lãnh nhận hạt giống Tin Mừng, và để ký và trao cho các Giáo Hội tại Châu Phi Tông huấn Hậu Thượng Hội Đồng Giám Mục (THĐGM) cho Châu Phi kỳ II. Tông huấn muốn đề ra một số đường nét cho hoạt động mục vụ trong đại lục của niềm hy vọng này. Cũng nhân dịp này, Đức Thánh Cha đã viếng mộ của Đức Hồng y Bernardin Gantin, được coi như Người Cha của nhân dân Benin và toàn Châu Phi.

Đức Thánh Cha cũng không quên cám ơn chính quyền các cấp, Hội đồng Giám mục Benin, cũng như các linh mục, tu sĩ nam nữ, các phó tế, các giáo lý viên, tín hữu và tất cả những ai cộng tác vào việc tổ chức để chuyến viếng thăm diễn tiến tốt đẹp.

Trong vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Ouidah, Đức Thánh Cha đã đặt dưới chân Mẹ các hoa trái của THĐGM cho Châu Phi kỳ II. Noi gương Mẹ Maria, Giáo Hội tại Châu Phi đã tiếp nhận Tin Mừng và sinh ra nhiều dân tộc trong đức tin. Giờ đây, Giáo Hội được mời gọi hòa giải trong chính mình và canh tân trong đức tin, để ngày càng trở thành dụng cụ phục vụ hòa giải công lý và hòa bình và thăng tiến công ích.
 
Đức Thánh Cha nói tiếp trong bài huấn dụ: "Tinh thần hòa giải đó cũng cần thiết trong lãnh vực dân sự và linh hoạt cuộc sống chính trị kinh tế của đại lục Châu Phi. Đó là điều tôi đã nói lên trong cuộc gặp gỡ hàng lãnh đạo các cơ cấu chính trị, ngoại giao đoàn và đại diện các tôn giáo trong thủ đô Cotonou."
 
Đức Thánh Cha giải thích thêm điểm này như sau: "Trong hoàn cảnh này, tôi đã muốn nhấn mạnh trên niềm hy vọng phải linh hoạt con đường của đại lục, bằng cách nêu bật ước mong tự do và công lý đã bừng lên trong con tim của nhiều dân tộc Châu Phi trong các tháng qua. Rồi tôi cũng nêu bật sự cần thiết xây dựng một xã hội, trong đó các tương quan giữa các chủng tộc và tôn giáo khác nhau có các đặc thái đối thoại và hài hòa. Tôi đã mời gọi tất cả mọi người hãy là các người gieo vãi niềm hy vọng trong mọi thực tại và môi trường sống.
 
Các Kitô hữu là những con người của niềm hy vọng. Vì thế họ không thể không chú ý đến các anh chị em khác. Tôi đã nhắc lại điều này cho đám đông mênh mông tín hữu đến tham dự Thánh lễ Chúa nhật tại sân vận động Thân Hữu trong thủ đô Cotonou. Đây đã là một lúc cầu nguyện ngoại thường và là ngày lễ có sự tham dự của hàng chục ngàn giáo dân Benin cũng như giáo dân của các nước Châu Phi lân cận, từ người già nhất cho tới người trẻ nhất: một chứng tá tuyệt vời cho thấy đức tin có thể hiệp nhất các thế hệ như thế nào và biết trả lời cho các thách đố của mỗi lứa tuổi ra sao.

Trong buổi cử hành này tôi đã trao cho các vị Chủ tịch các HĐGM Châu Phi Tông huấn Hậu THĐGM cho Châu Phi kỳ II "Africae munus", mà tôi đã ký ngày hôm trước tại Ouidah. Nó được dành để cho các giám mục, các linh mục, các tu sĩ nam nữ, các giáo lý viên và giáo dân toàn đại lục Châu Phi. Khi trao cho các vị hoa trái của THĐGM đặc biệt cho Châu Phi, tôi đã xin các vị chú ý suy gẫm và sống tràn đầy các hoa trái đó, để trả lời một cách hữu hiệu cho sứ mệnh dấn thân rao truyền Tin Mừng của Giáo Hội đang lữ hành tại Châu Phi trong ngàn năm thứ ba. Trong tài liệu quan trong này mỗi tín hữu đều tìm thấy các đường nét nền tảng hướng dẫn và khích lệ con đường của Giáo Hội tại Châu Phi, được mời gọi là muối đất và ánh sáng thế gian (Mt 5,13-14)."

Đức Thánh Cha nói thêm trong bài huấn dụ: "Tôi đã kêu gọi tất cả mọi người trở thành các người xây dựng hiệp thông, hòa bình và tình liên đới không biết mỏi mệt, để cộng tác vào việc thực hiện chương trình cứu độ của Thiên Chúa cho nhân loại."

Đức Thánh Cha cho biết ngài cũng đã đụng chạm được các dấu chỉ niềm hăng say của tín hữu Châu Phi trong cuộc gặp gỡ với các trẻ em và với thế giới của những người đau khổ. Trong nhà thờ thánh nữ Rita, Đức Thánh Cha đã nếm hưởng được sự tươi vui và lòng hăng say của các thế hệ mới là tương lai của Châu Phi. Ngài đã chỉ cho các em gương sống của thánh Kizito, một bạn trẻ người Uganda bị giết vì muốn sống theo Tin Mừng, và ngài khích lệ các em làm chứng cho Chúa Giêsu trước các trẻ em cùng lứa tuổi. Buổi viếng thăm Tổ ấm "Hòa bình và niềm vui", do các nữ tu Thừa sai Bác ái trông coi, đã cho ngài dịp gặp các trẻ em bị bỏ rơi, đau yếu, và cảm nghiệm được tình yêu và tình liên đới có thể trao ban sức mạnh và tình yêu của Chúa Kitô Phục Sinh cho sự yếu đuối như thế nào.
Đức Thánh Cha cũng đã gặp gỡ các linh mục, tu sĩ nam nữ, các chủng sinh và giáo dân như dấu chỉ niềm hy vọng của Giáo Hội Benin. Ngài đã khuyến khích tất cả sống đời Kitô đích thực, trung thành với Huấn quyền, hiệp thông với nhau và với các chủ chăn, và ngài đặc biệt khích lệ các linh mục nên thánh, vì linh mục là người của Chúa, chứ không phải là nhân viên xã hội.
 
Buổi gặp gỡ các Giám mục Benin giúp suy tư về nguồn gốc công cuộc loan báo Tin Mừng, do công sức của các thừa sai quảng đại tận hiến cuộc đời để rao truyền tình yêu của Thiên Chúa cho mọi người. Đức Thánh Cha đã mời gọi các Giám mục đề ra các sáng kiến mục vụ thích hợp để khích lệ các gia đình, các giáo xứ, cộng đoàn và phong trào liên lỉ khám phá Thánh Kinh, là suối nguồn của việc canh tân tinh thần và là dịp đào sâu đức tin. Chính việc tái khám phá ấy giúp tín hữu tìm ra sức mạnh làm chứng cho đức tin nơi Chúa Kitô và Tin Mừng của Chúa trong cuộc sống thường ngày. Trong giai đoạn định đoạt này của đại lục Châu Phi, qua dấn thân phục vụ Tin Mừng và can đảm làm chứng cho tình liên đới cụ thể, Giáo Hội có thể là tác nhân của một mùa hy vọng mới. Vì toàn Châu Phi là một kho tàng sự sống và sức sinh động cho tương lai, mà chúng ta có thể tin cậy và Giáo Hội có thể cây dựa.
Đức Thánh Cha đã kết thúc bài huấn du như sau: "Chuyến viếng thăm này của tôi đã là một lời mời gọi Châu Phi hướng mọi cố gắng vào việc loan báo Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa. Đây là việc canh tân dấn thân cho công tác truyền giáo mà mọi tín hữu được kêu mời góp phần bằng cách thăng tiến hòa giải, công lý và hòa bình."

Đức Thánh Cha đã chào tín hữu bằng nhiều thứ tiếng khác nhau trước khi cất Kinh Lạy Cha và ban phép lành Tòa Thánh cho mọi người.
 
Linh Tiến Khải

(Nguồn: R.Vatican)
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 19

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22985

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1857354


  Danh mục Thánh nhạc