Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Giáo hội hoàn vũ 17:57 +07 Thứ ba, 29/11/2022

Công bố Sứ Ðiệp Mùa Chay 2012 của Ðức Thánh Cha

Thứ năm - 09/02/2012 05:52
Ðây cũng là chủ đề Sứ điệp Mùa Chay của Ðức Thánh Cha được Ðức Hồng y Robert Sarah, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum, Ðồng Tâm, giới thiệu với giới báo chí trong cuộc họp báo sáng hôm qua tại Phòng báo chí Tòa Thánh.
Công bố Sứ Ðiệp Mùa Chay 2012 của Ðức Thánh Cha
08.02.2012 


Vatican (SD 7-2-2012) - Trong Sứ điệp Mùa Chay năm 2012, công bố sáng ngày 7 tháng 2 năm 2012, Ðức Thánh Cha Bênêđictô XVI cổ vũ các tín hữu quan tâm đối tới nhau, để khích lệ nhau trong việc thực thi bác ái và các việc lành.
Ðây cũng là chủ đề Sứ điệp Mùa Chay của Ðức Thánh Cha được Ðức Hồng y Robert Sarah, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum, Ðồng Tâm, giới thiệu với giới báo chí trong cuộc họp báo sáng hôm qua tại Phòng báo chí Tòa Thánh.

Sứ điệp được phổ biến bằng 7 thứ tiếng: Ý, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ðức và Ba Lan. Mùa Chay năm 2012 sẽ bắt đầu từ ngày Thứ Tư Lễ Tro, 22 tháng 2 năm 2012, và kết thúc vào ngày lễ Phục Sinh 8 tháng 4 năm 2012.

Chủ đề của Sứ điệp Mùa Chay là câu 24 trong đoạn thứ 10 của thư gửi tín hữu Do thái. Trong đoạn này tác giả giải thích thành quả việc đón nhận Chúa Kitô là một đời sống được phát triển theo 3 nhân đức hướng thần, đó là: tiến đến gần Chúa "với con tim chân thành trong sự viên mãn của đức tin" (c.22), giữ vững "việc tuyên xưng niềm hy vọng của chúng ta" (c.23) trong sự luôn chú ý thi hành "đức bác ái và các việc lành" (c.24) cùng với các anh em khác.

Ðức Thánh Cha lần lượt giải thích 3 ý tưởng nổi bật trong chủ đề của Sứ điệp:

- Trước tiên là lời mời gọi "Chúng ta hãy quan tâm". Lời này nhắc nhở về trách nhiệm của chúng ta đối với người anh em. Thái độ quan tâm đối với tha nhân, không dửng dưng đối với những người anh chị em như thế là điều rất cần thiết. Ngày nay, con người thường có thái độ ngược lại: dửng dưng, không tha thiết, đó là những thái độ nảy sinh từ lòng ích kỷ, được che đậy bằng cái bình phong là "tôn trọng đời tư của người khác". Ðức Thánh Cha viết: "Ngày nay, Chúa cũng yêu cầu chúng ta trở thành những người canh giữ anh em mình (x. St. 4,9), thiết lập những quan hệ ân cần đối với nhau, quan tâm đến thiện ích của tha nhân". Trong chiều hướng trên đây, Ðức Thánh Cha đặc biệt kêu gọi thực thi giáo huấn của Kinh Thánh về sự "sửa lỗi cho nhau" trong ý hướng nhắm phần rỗi đời đời của tha nhân.

- Ý tưởng thứ hai được Ðức Thánh Cha giải thích trong chủ đề Mùa Chay là "tính chất hỗ tương đối với nhau". Ngài viết: "Ở đây chúng ta động chạm đến một yếu tố rất sâu xa của tình hiệp thông: cuộc sống của chúng ta có liên hệ tới cuộc sống của người khác, trong điều thiện cũng như trong điều ác; tội lỗi cũng như những việc lành bác ái đều có một chiều kích xã hội. Quan tâm đến tha nhân trong tinh thần hỗ tương cũng là nhìn nhận điều thiện hảo mà Chúa làm nơi họ và cùng với họ cảm tạ vì những kỳ công ân phúc mà Thiên Chúa nhân lành và toàn năng tiếp tục thực hiện nơi các con cái của Ngài".

- Yếu tố thứ ba trong chủ đề là "Ðể khích lệ lẫn nhau trong đức bác ái và trong việc lành": tức là cùng nhau hành trình trong sự thánh thiện.

Ðức Thánh Cha tố giác cám dỗ ngày nay của nhiều người sống trong nguội lạnh, bóp nghẹt Thánh Linh, từ khước làm sinh lợi những nén bạc đã được ban cho chúng ta để mưu ích cho bản thân và tha nhân (x. Mt 25,25ss).

Ðức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng: "Ðứng trước một thế giới đang đòi hỏi các tín hữu Kitô một chứng tá được đổi mới về tình yêu thương và lòng trung thành với Chúa, tất cả chúng ta cảm thấy sự cấp thiết phải nỗ lực thi nhau làm việc bác ái, phục vụ và làm việc lành (x. Dt 6,10). Lời kêu gọi này đặc biệt mạnh mẽ trong mùa thánh chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh".
 
G. Trần Ðức Anh, OP

(Nguồn: giaophanvinh.net)
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 486

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30803

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2039718


  Danh mục Thánh nhạc