Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Giáo hội hoàn vũ 03:58 +07 Thứ hai, 15/08/2022

Ðức Thánh Cha chủ tọa công nghị Hồng Y ngoại thường

Thứ ba - 21/02/2012 05:53
Vatican (SD 17-2-2012) - Ngày 17 tháng 2 năm 2012, Ðức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã chủ tọa công nghị Hồng y ngoại thường, và biến cố này cũng được gọi là "ngày suy tư và cầu nguyện của Hồng y đoàn" về đề tài: "Việc loan báo Tin Mừng ngày nay, giữa việc truyền giáo cho dân ngoại và tái truyền giảng Tin Mừng".
Ðức Thánh Cha chủ tọa công nghị Hồng Y ngoại thường
20.02.2012

 
Ngày này được cử hành nhân dịp công nghị tấn phong 22 Hồng y mới vào thứ Bảy 18 tháng 2 năm 2012. Tham dự hai khóa họp tại Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục thế giới ở nội thành Vatican, có 111 Hồng y từ các nơi tựu về và 22 tiến chức Hồng y, tổng cộng là 133 vị. Nhiều Hồng y khác vắng mặt vì lý do tuổi tác, bệnh tật, hoặc vì bận rộn công tác đã nhận từ trước không thể bỏ được, trong đó có Ðức Hồng y Phạm Minh Mẫn. Tổng cộng Hồng y đoàn có 213 vị.

Ngày suy tư và cầu nguyện bắt đầu lúc 10 giờ sáng với kinh giờ Ba, tiếp đến là lời chào mừng của Ðức Hồng y Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng y đoàn.

Ðức Hồng y tân cử Timothy Dolan, Tổng Giám mục New York, đã thuyết trình dẫn nhập, gợi ý cho sự trao đổi của các Hồng y. Ngài nhấn mạnh đến sự kiện sứ mạng truyền giáo trở thành điểm trung tâm và nòng cốt trong đời sống của mỗi Giáo Hội địa phương và mỗi tín hữu. Ngoài ra, không hề có sự đối nghịch giữa việc truyền giáo cho dân ngoại và việc tái truyền giảng Tin Mừng. Việc tái truyền giảng Tin Mừng tạo nên những thừa sai nhiệt thành, và những người dấn thân trong công cuộc truyền giáo phải để cho mình liên tục được Phúc âm hóa.

Ðức Hồng y Dolan dành phần lớn bài gợi ý để nói về một thách đố rất lớn đối với việc truyền giáo cho dân ngoại cũng như việc tái truyền giảng Tin Mừng, đó là trào lưu tục hóa, một trào lưu đang lan tràn trong mọi khía cạnh của đời sống thường nhật và tạo nên một não trạng trong đó Thiên Chúa vắng bóng, trong toàn thể hoặc một phần của đời sống và tâm thức con người.

Ðức Hồng y Dolan đề nghị một kế hoạch hữu hiệu gồm 7 điểm để truyền giảng Tin Mừng, ví dụ: xác tín rằng cả nơi những người theo trào lưu tục hóa, cũng có một chút quan tâm đến đời sau, nhìn nhận rằng nhân loại và thiên nhiên là một ẩn ngữ vô lý nếu không có một ý niệm "tạo hóa"; tiếp đến là tin tưởng và can đảm chu toàn sứ mạng truyền giáo; ý thức rằng Thiên Chúa không thỏa mãn sự khao khát của tâm hồn con người bằng một ý niệm, nhưng bằng một Nhân Vật tên là Giêsu; Nhân Vật ấy là Ðức Giêsu thành Nazareth, Ngài là Sự Thật; Người truyền giáo phải là một người vui tươi; việc tái truyền giảng Tin Mừng là một cử chỉ tình thương; sau cùng là sẵn sàng đổ máu.

Sau bài dẫn nhập của Ðức Hồng y tân cử Dolan, một thông báo về Năm Ðức Tin đã được Ðức Tổng Giám mục Salvatore Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, trình bày. Ngài nói về ý nghĩa Năm Ðức Tin dưới ánh sáng Tông Thư "Cánh Cửa Ðức Tin" của chủ tọa Bênêđictô XVI và trình bày một loạt sáng kiến đang được các cơ quan trung ương Tòa Thánh nghiên cứu. Những đề nghị cụ thể để cử hành năm đức tin chưa được công bố cho công chúng.

Tiếp đến đã có 7 Hồng y lên tiếng phát biểu và phiên họp thứ I kết thúc với Kinh Truyền Tin.

Ban chiều các Hồng y đã họp lại với chủ tọa từ lúc 5 giờ và tiếp tục nghe các Hồng y lên tiếng chia sẻ.
 
G. Trần Ðức Anh, OP


(Nguồn: R.Vatica
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 289

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19244

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1937415


  Danh mục Thánh nhạc