Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Giáo hội hoàn vũ 18:22 +07 Chủ nhật, 26/06/2022

Ðức Thánh Cha tấn phong 22 Hồng Y mới và xác định ngày tôn phong 7 vị Hiển Thánh

Thứ ba - 21/02/2012 05:46
Vatican (Vat. 18/02/2012) - Sáng thứ Bảy, 18 tháng 2 năm 2012, Ðức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã chủ tọa Công nghị thứ tư trong triều đại Giáo Hoàng của ngài để tấn phong 22 Hồng y mới, theo một lễ nghi được đơn giản hóa. Phần thứ hai của Công nghị dành cho việc xác nhận và công bố ngày tôn phong Hiển Thánh cho 7 vị chân phước.
Hiện diện tại Ðền thờ Thánh Phêrô có hơn 120 Hồng y đã được tấn phong đến từ các nước, hàng trăm Giám mục và đông đảo thân nhân và tín hữu của các vị tiến chức. Nhà thờ không đủ chỗ nên hàng ngàn người khác phải tham dự buổi lễ từ quảng trường bên ngoài qua các màn hình khổng lồ, dưới bầu trời nắng đẹp.

Huấn dụ của Ðức Thánh Cha

Sau lời chào phụng vụ và lời nguyện mở đầu của Ðức Thánh Cha, cộng đoàn đã nghe công bố bài Tin Mừng theo thánh Maccô (10,32-45). Trong bài huấn dụ, Ðức Thánh Cha đã giải thích câu nói của Chúa Giêsu "Con là Phêrô, trên đá này Thầy sẽ xây dựng Giáo Hội của Thầy" để nêu bật ý nghĩa của việc trở thành Hồng y, và ngài dựa vào bài Tin Mừng vừa công bố để nêu rõ tinh thần mà vị Hồng y phải có, tinh thần của người phục vụ, đồng thời tránh rơi vào những cám dỗ trần tục.

Ngài nhấn mạnh sự kiện các Hồng y mới, qua việc nhận tước hiệu một nhà thờ tại thành Rôma này hoặc một giáo phận phụ cận, được tháp nhập với tất cả mọi hậu quả vào Giáo Hội Rôma, do Người Kế Vị thánh Phêrô hướng dẫn, để cộng tác chặt chẽ với Người trong việc cai quản Giáo Hội hoàn vũ. Ngoài ra, qua việc việc trao mũ đỏ Hồng y, các Hồng y mới được ủy thác một dịch vụ tình thương: yêu mến Thiên Chúa, yêu mến Giáo Hội, yêu mến anh chị em với một lòng tận tụy tuyệt đối và vô điều kiện, cho đến độ đổ máu đào nếu cần, như công thức trao mũ Hồng y và như màu áo đỏ của các vị diễn tả. Ngoài ra, các Hồng y cũng được yêu cầu phục vụ Giáo Hội trong tình thương mến và kiên cường, trong sự thanh liêm và khôn ngoan của các bậc thầy, với nghị lực và sức mạnh của các vị chủ chăn, với lòng trung thành và can đảm của các vị tử đạo."

Cũng trong bài huấn dụ, Ðức Thánh Cha quảng diễn ý nghĩa trình thuật của bài Tin Mừng nói về hai người con ông Dêbêđê đòi ngồi chỗ nhất. Ngài nhận xét rằng: "Qua lời thỉnh cầu, Giacôbê và Gioan chứng tỏ mình không hiểu tiêu chuẩn cuộc sống mà Chúa Giêsu làm chứng, tiêu chuẩn ấy phải là đặc tính của người môn đệ, trong tinh thần và trong hành động. Tiêu chuẩn sống sai lầm ấy không phải chỉ ở trong hai người con của ông Dêbêđê mà thôi, vì theo thánh sử Phúc Âm, tiêu chuẩn ấy cũng lây sang cả 10 Tông đồ khác: họ bắt đầu tức bực với Giacôbê và Gioan" (v.41). Họ phẫn nộ vì không dễ đi vào tiêu chuẩn của tin Mừng và rời bỏ tiêu chuẩn quyền lực và vinh quang."

Ðức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: "Thống trị và phục vụ, ích kỷ và vị tha, chiếm hữu và cho đi, vụ lợi và nhưng không: những tiêu chuẩn ấy trái ngược sâu xa với nhau, đụng độ với nhau trong mọi nơi và mọi thời. Không có hồ nghi gì trên con đường Chúa Giêsu đã chọn: Ngài không những chỉ dẫn cho các môn đệ thời ấy và ngài nay con đường ấy bằng lời nói nhưng Ngài đích thân sống con đường ấy. Thực vậy Chúa giải thích: "Con Người cũng không đến để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống mình để cứu chuộc nhiều người" (v.45). Những lời này đặc biệt soi sáng mạnh mẽ cho Công nghị hôm nay. Những lời ấy vang dội trong sâu thẳm linh hồn và là một lời mời gọi, một lời nhắc nhở, một mệnh lệnh và là một lời khích lệ đặc biệt cho anh em đáng kính là những người sắp được tháp nhập vào Hồng y đoàn."

Và Ðức Thánh Cha nhắn nhủ: "Anh em thân mến là những người sắp được gia nhập Hồng y đoàn! Ước gì sự hiến thân trọn vẹn của Chúa Kitô trên thập giá là nguyên lý, là sự khích lệ và sức mạnh cho đức tin hoạt động trong đức ái. Ước gì sứ mạng của anh em trong Giáo Hội và trên thế giới luôn luôn và chỉ ở trong "Chúa Kitô" mà thôi, theo tiêu chuẩn của Ngài chứ không phải tiêu chuẩn của thế gian, được đức tin soi sáng và được linh hoạt nhờ đức ái, được chuyển đến chúng ta từ Thánh Giá vinh quang của Chúa. Trên chiếc nhẫn mà tôi sắp trao cho anh em, có hình thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ, ở giữa có ngôi sao gợi lại Ðức Mẹ. Khi mang nhẫn này, hằng ngày anh em được kêu gọi nhớ đến chứng tá mà hai thánh Tông Ðồ đã trình bày về Chúa Giêsu đến độ chịu tử đạo tại Rôma này, làm cho Giáo Hội được phong phú nhờ máu của các vị. Trong khi sự nhắc đến Ðức Trinh Nữ Maria sẽ luôn luôn là một lời mời gọi anh em bước theo Mẹ, là Ðấng đã kiên vững trong đức tin và là nữ tỳ khiêm hạ của Chúa".

Tấn phong

Sau bài huấn dụ, Ðức Thánh Cha bắt đầu nghi thức tấn phong Hồng y mới. Ngài nhắc nhở các tân Hồng y: "Mang mặc phẩm phục màu đỏ, các vị Hồng y phải là những chứng nhân can trường của Chúa Kitô và Phúc Âm của ngài tại thành Roma cũng như tại những nơi xa xăm nhất. Vì vậy với quyền của Thiên Chúa toàn năng của các thánh Tông đồ Phêrô Phaolô và quyền của chúng tôi, chúng tôi tấn phong và long trọng tuyên bố các anh em chúng tôi sau đây là Hồng y của Hội Thánh Rôma."

Ðức Thánh Cha lần lượt xướng tên 22 Hồng y, trong đó có 10 vị thuộc các cơ quan trung ương Tòa Thánh, phần còn lại gồm các Giám mục cai quản các giáo phận trên thế giới và 3 vị lão thành đã dày công phục vụ Giáo Hội. Ngài cũng ấn định 13 vị tân Hồng y thuộc đẳng phó tế, trong số này có 10 vị thuộc các cơ quan trung ương Tòa Thánh, 9 vị còn lại là các Hồng y thuộc đẳng linh mục. Các vị là những người đang coi sóc các giáo phận ở các nơi.

Tiếp đến, các tiến chức Hồng y đã tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Chúa Kitô và Tin Mừng của Chúa, luôn luôn tuân phục Tòa Thánh và Thánh Phêrô nơi bản thân Ðức Thánh Cha Bênêđictô XVI và các đấng kế vị ngài được bầu lên hợp pháp; luôn bảo tồn bằng lời nói và hành động tình hiệp thông với Giáo Hội Công giáo; không bao giờ tiết lộ cho người nào những gì đã được ủy thác để gìn giữ, mà sự tiết lộ điều ấy có thể gây hại hoặc làm ô danh Hội Thánh; hết sức chuyên cần và trung tín thi hành các công tác được kêu gọi thi hành trong việc phục vụ Giáo Hội, theo các quy tắc luật định.

Kế đến, từng Hồng y lần lượt tiến lên quì trước mặt Ðức Thánh Cha để ngài đội mũ đỏ Hồng y, và khi trao nhẫn. Sau khi nhận mũ và sắc phong các Tân Hồng y trao đổi cử chỉ bình an với Ðức Thánh Cha các vị đến chào các Hồng y cũ rồi lên ngồi trên 22 chiếc ghế dành cho các vị.

Chiều hôm qua, từ lúc 4h30' đến 6h30', 22 tân Hồng y đã đón tiếp những người đến chúc mừng. Các vị được phân phối các địa điểm khác nhau trong dinh Tông Tòa, hành lang Bảo tàng viện Vatican và Ðại thính đường Phaolô VI.

Xác định ngày tôn phong 7 vị Hiển Thánh mới

Trong phần hai của Công nghị Hồng y sáng ngày 18 tháng 2 năm 2012, Ðức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã xác định Chúa nhật 21 tháng 10 năm 2012 sẽ là ngày tôn phong 7 vị Chân Phước lên bậc Hiển Thánh.

Mở đầu phần công nghị này, Ðức Hồng y Angelo Amato, SDB, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, xin Ðức Thánh Cha ghi vào sổ bộ các thánh 7 vị chân phước là Jacques Berthieu, Pedro Calungsod, Giovanni Battista Piamarta, María Núi Camêlô Sallés y Barangueras, Marianne Cope, Kateri Kekakwitha và sau cùng là Anna Schaeffer.

Ðức Hồng y Amato nói: "Bảy vị chân phước này đã sống trong hoàn cảnh thời đại các ngài, làm chứng về sự phong phú đặc biệt và sự mới mẻ ngàn đời của Tin Mừng. Dân Chúa không những rất ngưỡng mộ vì sự tử đạo hoặc về các nhân đức sáng ngời của các vị, nhưng còn kêu cầu các vị trong Chúa Kitô nơi Tòa Thiên Chúa như những vị chuyển cầu mạnh mẽ xin ơn thiên trợ, ân sủng và phúc lành thiên quốc. Mới đây, Ðức Thánh Cha đã quyết định cho Bộ Phong Thánh công bố các sắc lệnh về phép lạ, theo đòi hỏi của qui luật hiện hành, để tiến hành việc phong hiển thánh cho các vị chân phước này.

"Vì thế, con khẩn xin Ðức Thánh Cha, để tôn vinh Thiên Chúa và mưu ích cho toàn thể Giáo Hội, dùng quyền Tông Ðồ quyết định về việc tôn vinh các vị chân phước nói trên, và nếu Ðức Thánh Cha ưng thuận, thi xác định ngày long trọng ghi tên các vị vào sổ bộ các thánh."

Ðức Thánh Cha đáp: "Như tôi đã được Ðức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh cho biết, tất cả những gì cần thiết đã được thi hành tại Bộ để các vị chân phước này được ghi tên vào số các Thánh, nhưng Anh em đáng kính, trước khi Công nghị này được tiến hành, qua giấy tờ, anh em đã biểu lộ ý kiến và tuyên bố rằng các vị chân phước này cần được đề nghị cho toàn thể Giáo Hội như những mẫu gương về đời sống Kitô và sự thánh thiện thích hợp với hoàn cảnh ngày nay.

"Anh em đáng kính, tôi vui mừng vì Anh em đã coi 7 vị chân phước đáng được đề nghị cho toàn thể Giáo Hội tôn kính, vì thế với quyền của Thiên Chúa toàn năng, của các Thánh Tông Ðồ Phêrô và Phaolô và của tôi, tôi tuyên bố các chân phước Jacques Berthieu, Pedro Calungsod, Giovanni Battista Piamarta, María Núi Camêlô Sallés y Barangueras, Marianne Cope, Kateri Kekakwitha và Anna Schaeffer sẽ được ghi vào sổ bộ các thánh ngày 21 tháng 10 năm nay (2012).

Công nghị kết thúc lúc 12 giờ trưa với phép lành của Ðức Thánh Cha, và bài thánh ca Lạy Nữ Vương.
 
G. Trần Ðức Anh, OP

(Nguồn: R.Vatican)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 885

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23851

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1858220


  Danh mục Thánh nhạc