Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Giáo hội hoàn vũ 00:49 +07 Thứ tư, 10/08/2022

Đức Thánh Cha Phanxicô tổng kết năm đầu tiên triều đại giáo hoàng của ngài

Thứ sáu - 07/03/2014 06:12
WHĐ (05.03.2014) – Đã gần một năm từ khi Đức hồng y Bergoglio, Tổng giám mục Buenos Aires trở thành Giáo hoàng thứ 266 của Giáo hội Công giáo. Một năm với bao đổi thay, bất ngờ, mà các chuyên gia đang thử xem xét và phân tích. Nhưng ai có thể làm điều đó tốt hơn là chính Đức giáo hoàng?
Đức Thánh Cha Phanxicô tổng kết năm đầu tiên triều đại giáo hoàng của ngài
06.03.2014

 
Ngày 05-03, nhật báo Italia Il Corriere della Sera đã đăng tải bài phỏng vấn Đức Thánh Cha Phanxicô của tổng biên tập Ferruccio de Bortoli. Toàn bộ cuộc phỏng vấn này được đăng lại trên trang nhất của nhật báo Argentina La Nacion. 

Trong cuộc phỏng vấn dài này, Đức Thánh Cha không tránh né bất cứ đề tài nào. Ngài tự coi mình là “một con người bình thường”: “Giáo hoàng là một người cũng biết khóc biết cười, cũng ngủ và có bạn bè giống như mọi người”. Và Ngài đi xa hơn: “Mô tả giáo hoàng như là một thứ siêu nhân, một loại ngôi sao, xem ra làm tôi bị xúc phạm”; ngài muốn ám chỉ trực tiếp đến hội chứng “mê giáo hoàng Phanxicô” (Francesco mania) của một số người trong năm qua.
 
Trả lời câu hỏi về cách quản trị Giáo hội của ngài, Đức giáo hoàng Phanxicô nói rằng “trong công việc, ngài được nhiều người tư vấn và trợ giúp. Nhưng đến lúc quyết định, đến khi phải đặt bút ký, ngài chỉ có một mình với ý thức trách nhiệm của riêng mình”.
 
Tuy nhiên, trong chức trách của mình, Đức giáo hoàng Phanxicô có thể tin cậy nơi người tiền nhiệm của ngài là Đức Bênêđictô XVI, để xin những lời khuyên. Nếu Đức nguyên giáo hoàng “kín đáo, khiêm tốn và Đức Phanxicô không muốn làm phiền ngài” như Đức Phanxicô mô tả, thì hai vị giáo hoàng cũng đã đồng thuận về việc Đức Bênêđictô xuất hiện công khai một vài lần và tham dự vào đời sống của Giáo hội. Đức Phanxicô khẳng định: “Đức nguyên giáo hoàng không phải là một bức tượng trong viện bảo tàng, đó là một thiết chế”. Cũng giống như một người ông, mà người ta không được xem nhẹ sự khôn ngoan của ngài.
 
Về vấn đề cải tổ Giáo hội, Đức Phanxicô nói rằng những thay đổi mà ngài áp dụng đã được ghi trong các cuộc thảo luận của Công nghị chung các Hồng y diễn ra trước Mật tuyển viện một năm trước đây. Đức giáo hoàng thú nhận: “Hồi tháng Ba năm ngoái, tôi không có kế hoạch cải cách Giáo hội nào, ngày nay tôi đang chờ đợi Chúa linh hứng để hành động”.
 
Hơn nữa, về những cải tổ ​​liên quan đến gia đình đang được chờ đợi, Đức Phanxicô tin rằng Giáo hội phải đưa ra lời giải đáp cho cuộc khủng hoảng về đời sống gia đình hiện nay, nhưng để làm điều đó, cần phải đi vào chiều sâu, chứ không phải theo kiểu cứu xét từng trường hợp. Ngài kết luận: “Đó là những gì Công nghị Hồng y và Thượng Hội đồng Giám mục đang làm”.
 
(Theo Vatican Radio)


Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 132

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9593

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1927764


  Danh mục Thánh nhạc