Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Giáo hội hoàn vũ 00:18 +07 Thứ tư, 10/08/2022

Khoá họp thứ hai của Hội đồng 8 Hồng y cố vấn

Thứ tư - 04/12/2013 21:20
VATICAN - Sáng ngày 3-12-2013, 8 vị Hồng y cố vấn của ĐTC trong việc cải tổ các cơ quan trung ương Toà Thánh và cai quản Giáo Hội hoàn vũ đã bắt đầu khoá họp thứ hai kéo dài 3 ngày tại Vatican.
Khoá họp thứ hai của Hội đồng 8 Hồng y cố vấn
04.12.2013

 
Khoá họp thứ nhất đã diễn ra từ ngày 1 đến 3-10 vừa qua, dưới sự điều hợp của ĐHY Oscar Rodriguez Maradiaga, dòng Don Bosco, TGM Giáo phận Tegucigalpa, Honduras. Cũng như lần trước, lần này ĐTC cũng hiện diện trong 3 ngày họp, trừ sáng thứ tư 4-12-2013 vì ngài bận tiếp kiến chung các tín hữu hành hương, hoặc khi ngài có công việc khẩn cấp khác.

Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết 8 hồng y đã đồng tế thánh lễ với ĐTC, rồi nhóm họp từ 9 đến 12 giờ rưỡi, sau đó từ 4 đến 7 giờ chiều. Trong thời gian qua, các hồng y đã làm việc riêng, thu thập các ý kiến, đề nghị và các dữ kiện hữu ích cho khoá họp này.

Trong khoá họp lần này, các hồng y cứu xét về các cơ quan trung ương Toà Thánh, đặc biệt là về hoạt động và thẩm quyền của các Bộ tại Toà Thánh. Trong phiên họp sáng ngày 3-12, các vị cứu xét Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích. Trong khoá họp thứ nhất hồi đầu tháng 10-2013, các vị đã trao đổi về việc cải tổ Thượng HĐGM và Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh.

Trong khoá họp lần này, Đức TGM Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, cũng được mời tham dự.

Từ lâu vấn để điều chỉnh lại thẩm quyền của các cơ quan trung ương Toà Thánh đã được đề cập đến, để đạt tới hiệu năng hơn và giảm bớt nhân sự và chi phí. Cho đến nay chỉ có 1 phần 3 các vị Tổng trưởng tại Toà Thánh được ĐTC tái bổ nhiệm. Đó là các vị Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, Bộ Truyền giáo, Bộ Giáo dục Công giáo, và Đức TGM Benjamino Stella được bổ làm tân Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ. Các vị khác tạm thời tiếp tục công việc và chờ đợi quyết định của ĐTC như ĐHY Tổng trưởng Bộ Giám mục, Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, Bộ Phụng tự, Bộ Phong thánh và Bộ các Dòng tu. Ngoài ra 10 trong số 12 vị chủ tịch các hội đồng Toà Thánh vẫn chưa được chính thức tái bổ nhiệm.

Theo chương trình dự kiến, Hội đồng 8 hồng y Cố vấn sẽ có khóa họp thứ ba trong 2 ngày 17 và 18-2-2014, trước khi ĐTC tiến hành công nghị bổ nhiệm các hồng y mới vào ngày 22-2-2014 lễ kính Toà Thánh Phêrô.

Cha Lombardi cho biết sẽ có những thay đổi sâu rộng trong các cơ quan trung ương Toà Thánh, một hiến chế mới thay thế Hiến chế Pastor Bonus hiện hành từ năm 1983 về Giáo triều Roma. Tuy nhiên, những thay đổi được đề ra là một chương trình dài hạn, vì thế không nên chờ đợi những kết luận ngay trong thời gian ngắn tới đây. (SD 3-12-2013)
 
G. Trần Đức Anh OP


(Nguồn: R. Vatican)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 49

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9510

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1927681


  Danh mục Thánh nhạc