Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Giáo hội hoàn vũ 00:53 +07 Thứ tư, 10/08/2022

Phản ứng của Giáo hội Công giáo Pháp về việc Quốc hội nước này thông qua luật hôn nhân đồng giới

Thứ hai - 29/04/2013 05:57
Sau khi Quốc hội Pháp biểu quyết chấp thuận luật hôn nhân đồng giới vào thứ Ba 23-04 vừa qua, người phát ngôn Hội đồng Giám mục Pháp, Đức Giám mục Bernard Podvin, đã nói rằng ngài “hết sức buồn (...) mặc dù không hề bất ngờ về kết quả này”. Ngài nói thêm: “Nền dân chủ đại nghị đã được thể hiện. Nhưng một đạo luật gây tranh cãi như vậy sẽ không gắn kết được xã hội”.
Phản ứng của Giáo hội Công giáo Pháp về việc Quốc hội nước này thông qua luật hôn nhân đồng giới
28.04.2013 

Đức cha Podvin còn nêu câu hỏi: “Nhìn vào các cuộc thăm dò và những người biểu tình, làm sao có thể nói rằng công chúng muốn có cải cách này?” Ngài khẳng định: “Giáo hội Công giáo sẽ tiếp tục sử dụng quyền tự do ngôn luận của mình, như đã làm từ năm 2011 về vấn đề này,  nhưng vẫn luôn tôn trọng thể chế và không dùng bạo lực”.

Ngài tuyên bố: “Với những ai cho rằng như vậy là ‘bình đẳng’, tôi xin nói rằng hôn nhân là một nền tảng chứ không chỉ là nới rộng một quyền. Hoàn toàn vẫn có thể tôn trọng người đồng tính, mà không cần phê chuẩn luật cải cách này”.

Đức hồng y Philippe Barbarin cũng cho biết ngài rất buồn. ĐHY Tổng giám mục Lyon đã tham gia đêm canh thức 23 tháng 4 trong ôn hòa tại quảng trường Bellecour ở Lyon để phản đối luật này. Ngài nói với các bạn trẻ: “Đêm nay là một đêm buồn, và chúng ta càng có lý do để giữ sự bình an. Chúng ta không cần thắng hay thua, nhưng cần làm chứng cho tình yêu sâu thẳm nơi tâm hồn mình. Trong Linh thao, thánh Inhaxiô khuyên chúng ta: khi buồn bã, đừng đổi hướng”.

Trong một thông cáo, Các Hiệp hội Gia đình Công giáo (AFC) đã nói đến tính “khốc liệt” khi bỏ phiếu, cho thấy “chính phủ đã đẩy nhanh tiến độ làm luật. (...) Ngay từ đầu, phương pháp này đã dựa trên sự thiếu đối thoại và sự chia rẽ của người Pháp một cách hữu ý”.

Nói về việc “thông qua đạo luật bằng bạo lực”, việc “tranh luận giả tạo”, và về “sự rạn nứt không thể đảo ngược trong xã hội Pháp”, AFC “sẽ quan tâm theo dõi các hoạt động về luật này trong những ngày sắp tới”. AFC cũng sẽ “tiếp tục hoạt động của mình trong lĩnh vực này để thăng tiến hôn nhân và mối quan hệ gia đình như đã được quy định tại Bộ luật Dân sự và Luật Gia đình và như kinh nghiệm của đại đa số các gia đình ở Pháp”.

Về phần mình, Đức giám mục Louis Sankalé, giám mục giáo phận Nice, trong một tuyên bố đăng trên trang web giáo phận Nice ngày 23 tháng 4, đã lên tiếng tố giác cuộc tấn công nhắm vào một cặp đồng tính ở Nice hôm thứ Bảy 20-04. Đức giám mục Sankalé viết: “Cuộc tấn công này theo ý kiến​​ chúng tôi là một hành vi rất đáng chê trách. Chúng tôi cực lực lên án hành vi này. Không gì có thể biện minh cho những hành vi như thế”. Đức giám mục Sankalé nhắc lại rằng “việc đón nhận những người khác” là một trong những xác tín đã được Công nghị mới đây của Giáo hội Công giáo ở Alpes-Maritimes nêu rõ.
 
Minh Đức


(Nguồn: La Croix / WHĐ)
Bài trích trang tin tức giaophanvinh.net
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 143

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9604

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1927775


  Danh mục Thánh nhạc