Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Giáo hội hoàn vũ 23:58 +07 Thứ ba, 09/08/2022

Phiên họp thứ tư của Hồng Y đoàn (6-3-2013)

Thứ năm - 07/03/2013 06:06
VATICAN (SD 6-3-2013) - Sáng 6-3-2013, Hồng y đoàn đã nhóm phiên khoáng đại thứ tư tại Hội trường Thượng HĐGM ở nội thành Vatican để chuẩn bị Mật nghị bầu Giáo Hoàng, nhưng chưa ấn định ngày bắt đầu Mật nghị.
Phiên họp thứ tư của Hồng Y đoàn (6-3-2013)


Hiện diện trong phiên họp bắt đầu lúc 9 giờ 30 với Kinh Giờ III, có tổng cộng 153 Hồng y. 4 Hồng y mới tới đã tuyên thệ, đó là ĐHY Lehmann, GM Mainz (Đức), ĐHY Thượng phụ Naguib (Ai Cập), ĐHY Gioan Thang Hán GM Hong Kong và ĐHY Wetter trên 80 tuổi, nguyên TGM Munich, nam Đức. Trong số 153 Hồng y hiện diện có 113 Hồng y cử tri. Như vậy còn thiếu 2 Hồng y cử tri là ĐHY Nycz, TGM Varsava Ba Lan, và ĐHY Phạm Minh Mẫn của Việt Nam. Hai vị sẽ đến trong ngày 7-3 này.

Trong tinh thần huynh đệ, Đức Hồng y niên trưởng Sodano đã chúc mừng Đức Hồng y Walter Kasper tròn 80 tuổi hôm 5-3, và trở thành người cao niên nhất trong số các Hồng y cử tri. Tuy 80 tuổi nhưng ngài vẫn có quyền dự mật nghị vì ngài tròn 80 tuổi sau khi Tòa Thánh trống vị. Ngoài ra Đức Hồng y Sodano cũng chúc mừng sinh nhật Đức Hồng y Coccopalmerio 75 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về các văn bản luật, và Đức Hồng y Sandoval TGM Santa Cruz, Bolivia, 73 tuổi.

Trong phiên họp thứ tư, đã có 18 Hồng y lên tiếng phát biểu ý kiến. Như vậy tổng cộng có 51 Hồng y năm châu đã phát biểu trong 4 phiên họp. Trong số các đề tài được đề cập đến là: sứ mạng của Giáo Hội trên thế giới ngày nay, nhu cầu tái truyền giảng Tin Mừng, Tòa Thánh và các cơ quan Tòa Thánh trong liên hệ với các hàng Giám mục trên thế giới, những mong đợi nơi Đức Giáo Hoàng mới. Mỗi bài phát biểu kéo dài hơn kém 5 phút. Xét vì có nhiều Hồng y xin lên tiếng nên thời gian được ấn định như thế, nhưng không có nghĩa là sau 5 phút thì vị Hồng y bị ngắt lời ngay.

Các Hồng y cũng quyết định ngày thứ Năm 7-3, sẽ có cả phiên họp ban sáng lẫn ban chiều.

Họp báo

Trong cuộc họp báo trưa 6-3-2013, một ký giả đã hỏi cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, về lý do tại sao các Hồng y Hoa Kỳ ra thông cáo đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo các vị dự định thực hiện vào chiều ngày 6-3, như 2 cuộc họp báo trước đó tại Trường Bắc Mỹ trên đồi Gianicolo?

Cha Lombardi cho biết con đường tiến tới Mật nghị bầu Giáo hoàng là con đường đặc thù, không giống như trường hợp các Thượng HĐGM hay Hội nghị trong đó người ta cố gắng cung cấp thông tin nhiều bao nhiêu có thể, nhưng đây là một tiến trình dẫn đến Mật nghị bầu Giáo Hoàng, trong đó các Hồng y cảm thấy cần trao đổi, suy tư, phân định sâu rộng trước khi tiến đến việc bầu Giáo Hoàng. Theo nghĩa đó, truyền thống Mật nghị và hành trình Mật nghị là một truyền thống kín đáo, để bảo vệ kỹ lưỡng tự do của mỗi Hồng y trong thời điểm quan trọng như vậy. Vì thế, cộng đoàn các Hồng y trong khóa họp đã yêu cầu các thành viên dè dặt nhiều hơn trong việc cung cấp cho báo chí những tin tức về nội dung cuộc họp.

Theo một số nguồn tin, nhiều Hồng y than phiền vì nội dung các bài phát biểu của các Hồng y trong các phiên họp được tiết lộ cho báo chí Italia.

- Trả lời câu hỏi của một ký giả khác: Tại sao Hồng y đoàn chưa ấn định ngày bắt đầu Mật nghị? Cha Lombardi cho biết các Hồng y còn muốn trao đổi với nhau và thấy chưa sẵn sàng để bắt đầu mật nghị. Đàng khác, ngày 7-3-2013, tất cả các Hồng y cử tri mới có mặt đầy đủ.

Các Hồng y muốn có một sự chuẩn bị thích hợp, kỹ lưỡng, nghiêm túc, cho Mật nghị, chứ không vội vã hấp tấp. Vì thế, trong phiên họp vị chủ tọa chưa đưa ra đề nghị về ngày bắt đầu Mật nghị để các Hồng y bỏ phiếu quyết định.

- Một ký giả nêu câu hỏi về tổ chức SNAP đại diện các nạn nhân những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên ở Mỹ yêu cầu Hồng y này Hồng y kia đừng vào mật nghị bầu Giáo Hoàng, vị này đáng làm Giáo Hoàng vị kia không.

Cha Lombardi nói: Lập trường của nhóm SNAP người ta đã biết từ lâu và tổ chức này không có quyền bảo Hồng y này được đến dự mật nghị, Hồng y kia không được dự. Chính các Hồng y là những người quyết định ai thích hợp, ai không thích hợp, mà không cần phải hỏi ý kiến của tổ chức SNAP.

Lúc 6 giờ chiều cùng ngày hôm 6-3-2013, do sáng kiến của Hồng y đoàn, buổi cầu nguyện cho việc bầu Giáo Hoàng mới, cử hành tại Nhà Nguyện ngai tòa ở đầu Đền thờ Thánh Phêrô.

Buổi cầu nguyện dự kiến kéo dài khoảng 1 giờ, do Đức Hồng y Angelo Comastri, Giám quản Đền thờ thánh Phêrô chủ sự và bắt đầu bằng kinh Mân Côi với phần suy niệm về các mùa Mừng, bằng tiếng La tinh và Ý. Tiếp theo đó là nghi thức đặt Mình Thánh Chúa, Kinh Chiều và sau cùng là Phép Lành Mình Thánh Chúa.
 
G. Trần Đức Anh OP
(Radio Vatican)


Video tường trình từ Vatican ngày 6 tháng Ba 2013
(VietCatholic News)
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 2070

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9457

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1927628


  Danh mục Thánh nhạc