Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Giáo hội hoàn vũ 05:37 +07 Thứ hai, 15/08/2022

Thư của Bộ Giáo sĩ gửi các linh mục trên toàn thế giới

Chủ nhật - 13/05/2012 06:09
VATICAN - 10 năm sau lá thư lịch sử của Đức Gioan Phaolô II về nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục, Bộ Giáo sĩ tái mời gọi các linh mục gia tăng nỗ lực hơn nữa trong việc nên thánh và góp phần thánh hóa tha nhân.
 
Thư của Bộ Giáo sĩ gửi các linh mục trên toàn thế giới
12.05.2012
 
Để phục vụ Giáo Hội, các linh mục phải vươn tới sự thánh thiện. Đó là sứ điệp trọng tâm trong bức thư của Bộ Giáo sĩ gửi cho các linh mục vừa được công bố, nhân Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn thánh hóa các linh mục, dịp lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu (15/6/2012). Bức thư đã gợi lên những lỗi lầm mà một số linh mục phạm phải. Những linh mục này đã hạ thấp thiên chức linh mục trước mặt thế gian, đã phản bội ân sủng mà họ đã lãnh nhận được qua việc phong chức, và đã gieo bóng tối ngờ vực trên các anh em linh mục của mình.

Bức thư kêu gọi đến ơn hoán cải và ơn tha thứ. Nhưng bên kia những tội ác ghê tởm của các hành vi ấu dâm, ĐHY Piacenza, Tổng trưởng Bộ Giáo Sĩ, cũng lo âu về sự phai nhạt của thừa tác vụ tông đồ, sự mệt mỏi, sự thiếu nhiệt huyết.

Bức thư cũng dừng lại trên "bi kịch nghiêm trọng nhất" của thời đại chúng ta: chủ nghĩa vô thần len lỏi vào khi người ta đã quên đi vẻ đẹp của Mạc Khải của Ba Ngôi Thiên Chúa. Từ đó, trách nhiệm của các linh mục: họ phải nỗ lực đưa tất cả đến sự Hiệp Thông Ba Ngôi, để giúp các tín hữu khám phá khuôn mặt của Con Thiên Chúa. Việc loan báo Tin Mừng là không thể được nếu các Kitô hữu không biết làm ngạc nhiên và lay động thế giới bằng việc loan báo Thiên Chúa Tinh Yêu. Các linh mục phải là những người thánh thiện. Đối diện với một thế giới bị tổn thương do những xâu xé, Giáo Hội phải tỏ ra kết hiệp với Chúa Kitô cách sâu xa. Bao gồm những con người tội lỗi, Giáo Hội phải không ngừng canh tân trong Chúa Thánh Thần: hạ tiếng nói của tinh thần thế gian này xuống để có thể lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần.

Sau cùng, các linh mục được mời gọi nghiên cứu sâu xa các bản văn của Công đồng Vatican II. Nhiều người nói về chúng nhưng ít người biết chúng cách sâu xa và thậm chí làm méo mó chúng. (Tý Linh, Radio Vatican).

Trên đây là nội dung lá thư của Bộ Giáo sĩ đề ngày 26-3-2012 và công bố trên web của Bộ (www.clerus.org). Kèm theo lá thư, Bộ Giáo sĩ cũng gửi đến các linh mục một bản giúp xét mình về rất nhiều điều, từ cách thức cử hành Thánh Lễ cho đến cuộc sống thanh khiết, khiêm tốn, quảng đại, xa tránh xu hướng duy tiêu thụ.

Sau đây là toàn văn lá thư của Bộ Giáo sĩ gửi các linh mục:

 
 
BỘ GIÁO SĨ

THƯ GỬI CÁC LINH MỤC
 

Các Linh mục thân mến,

Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu tới đây, ngày 15-6-2012, theo thông lệ, chúng ta sẽ cử hành "Ngày Thế giới cầu nguyện cho sự thánh hóa các Linh Mục". Kiểu nói của Kinh Thánh: "Ý Thiên Chúa là anh em hãy nên thánh!" (1 Ts 4,3), tuy được gửi đến tất cả các tín hữu Kitô, nhưng có liên hệ đặc biệt đến các linh mục chúng ta là những người đã đón nhận không những lời mời gọi "nên thánh" nhưng cả lời mời trở thành những "thừa tác viên thánh hóa" cho nhiều anh chị em chúng ta.

"Ý Thiên Chúa", trong trường hợp chúng ta, có thể nói là tăng gấp đôi và gia bội đến vô tận, đến độ chúng ta có thể và phải tuân hành thánh ý ấy trong mỗi hành động thừa tác mà chúng ta thi hành. Đây thực là một vận mệnh tuyệt vời của chúng ta: chúng ta không thể thánh hóa mình nếu không giúp thánh hóa anh chị em chúng ta, và chúng ta không thể làm việc cho sự thánh hóa anh chị em chúng ta, nếu trước đó chúng ta không đã và đang làm việc cho sự thánh hóa bản thân mình.

Khi dẫn đưa Giáo Hội vào Ngàn năm mới, Đức Chân Phước Gioan Phaolô II đã nhắc nhở chúng ta qui luật về lý tưởng nên trọn lành, phải được cống hiến ngay cho tất cả mọi người: "Hỏi một dự tòng: "Bạn có muốn lãnh nhận bí tích Rửa tội hay không?" cũng có nghĩa là hỏi họ: "Bạn có muốn nên thánh hay không? (1).

Chắc chắn trong ngày chúng ta thụ phong linh mục, câu hỏi này của bí tích Rửa tội lại vang vọng trong con tim chúng ta, một lần nữa đòi chúng ta trả lời; nhưng câu hỏi ấy cũng được ủy thác cho chúng ta để chúng ta biết gửi đến các tín hữu của chúng ta, bảo tồn vẻ đẹp và đặc tính quí giá của câu hỏi ấy.

Xác tín này không trái ngược với ý thức về những thiếu sót bản thân của chúng ta, và cũng không bị tương phản vì lỗi của một số người nhiều khi làm cho chức linh mục bị hổ nhục trước mặt thế giới.

10 năm sau, xét vì những tin tức trầm trọng được phổ biến, chúng ta cần phải làm vang vọng một cách mạnh mẽ và cấp thiết hơn nữa trong con tim chúng ta những lời mà Đức Gioan Phaolô II đã ngỏ với chúng ta trong Lá Thư Thứ Năm Tuần Thánh năm 2002:

"Ngoài ra, trong lúc này đây, trong tư cách là linh mục, chúng ta bị đánh động trong thẳm sâu tâm hồn vì tội của một số anh em chúng ta, họ đã phản bội ơn thánh đã lãnh nhận qua việc chịu chức, chiều theo cả những biểu hiện tệ hại nhất của 'mầu nhiệm sự ác' đang hoạt động trong thế gian. Vì thế đã gây ra những gương mù trầm trọng, với hậu quả là tạo nên một bóng đen nặng nề ngờ vực về tất cả những linh mục đầy công trạng khác, đang chu toàn sứ vụ trong sự liêm chính và phù hợp với niềm tin của họ, nhiều khi với lòng bác ái đến độ anh hùng. Trong khi bày tỏ sự quan tâm ân cần đối với các nạn nhân, Giáo Hội cố gắng đáp lại theo sự thật và công lý đối với mỗi hoàn cảnh cam go, tất cả chúng ta, ý thức về sự yếu đuối của con người, nhưng tín thác nơi quyền năng chữa lành của ơn thánh Chúa, chúng ta được mời gọi ôm lấy mầu nhiệm thập giá, và dấn thân hơn nữa trong sự tìm kiếm sự thánh thiện. Chúng ta phải cầu xin, để trong sự quan phòng của Ngài, Chúa khơi dậy trong các tâm hồn một đà tiến quảng đại của những lý tưởng tận hiến cho Chúa Kitô vốn ở nơi căn cội sứ vụ linh mục" (2).

Trong tư cách là những thừa tác viên của lòng từ bi Chúa, chúng ta biết rằng việc tìm kiếm sự thánh thiện luôn luôn bắt đầu bằng sự thống hối và tha thứ. Nhưng chúng ta cũng cảm thấy phải xin như vậy, trong tư cách từng linh mục, nhân danh tất cả các linh mục và cho mọi linh mục (3).

Tiếp đến lòng tín thác của chúng ta càng được củng cố thêm nhờ lời mời gọi mà chính Giáo Hội gửi đến chúng ta: hãy tái bước qua "Cánh Cửa Đức Tin", tháp tùng tất cả các tín hữu của chúng ta. Chúng ta biết rằng đó là tựa đề Tông thư qua đó Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI ấn định Năm Đức Tin sẽ bắt đầu từ ngày 12-10 năm nay, 2012.

Một suy tư về những hoàn cảnh của lời mời gọi này có thể giúp chúng ta. Lời mời này ở trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng chung Vatican II (11-10-1962) và kỷ niệm 20 năm công bố Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo (11-10-1992). Ngoài ra, trong tháng 10 năm 2012 này, Thượng Hội đồng Giám mục thế giới được triệu tập về đề tài "Tái truyền giảng Tin Mừng để thông truyền đức tin Kitô".

Vì thế, chúng ta được yêu cầu đào sâu về mỗi "chương" ấy:

- Về Công đồng chung Vatican II, để Công đồng tái được tiếp nhận như "Ân phúc lớn mà Giáo Hội được hưởng trong thế kỷ 20": "Một la bàn chắc chắn để hướng dẫn chúng ta trong hành trình của thế kỷ đang mở ra", "một sức mạnh lớn để thực hiện sự canh tân luôn cần thiết của Giáo Hội" (4).

- Về Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo, để sách này được thực sự đón nhận và sử dụng "như một dụng cụ chắc chắn và hợp pháp để phục vụ tình hiệp thông của Giáo Hội và như một qui tắc chắc chắn để giảng dạy đức tin" (5);

- Về việc chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới, để công nghị này "là một cơ hội thuận tiện đưa toàn thể Giáo Hội vào một thời kỳ suy tư đặc biệt và tái khám phá đức tin" (6).

Giờ đây, như một dẫn nhập vào toàn thể công việc, chúng ta có thể suy niệm vắn tắt về sự chỉ dẫn của Đức Giáo Hoàng, mà tất cả đều qui tụ vào: "Chính tình yêu Chúa Kitô làm cho tâm hồn chúng ta được tràn đầy và thúc đẩy chúng ta rao giảng Tin Mừng. Ngày nay cũng như thời xưa, Chúa sai chúng ta trên các nẻo đường thế giới để công bố Tin Mừng của Chúa cho mọi dân tộc trên trái đất (xc. Mt 28,19). Với tình yêu thương, Chúa Giêsu Kitô lôi kéo con người thuộc mọi thế hệ đến với Ngài: trong mọi thời đại, Ngài triệu tập Giáo Hội, ủy thác cho Giáo Hội việc loan báo Tin Mừng, với một mệnh lệnh luôn luôn mới mẻ. Vì thế cả ngày nay cũng cần có một dấn thân đầy xác tín của Giáo Hội cho công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng để tái khám phá niềm vui đức tin và tìm lại được lòng nhiệt thành hăng hái trong việc thông truyền đức tin" (7).

"Tất cả mọi người thuộc mọi thế hệ", "Tất cả các dân tộc trên trái đất", "tái truyền giảng Tin Mừng": đứng trước chân trời phổ quát như thế, nhất là các linh mục chúng ta phải tự hỏi làm thế nào và ở đâu những lời quả quyết ấy có thể liên kết với nhau và đồng hiện hữu.

Vì thế, chúng ta có thể bắt đầu bằng cách nhắc nhở rằng Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo đã mở đầu với một vòng tay bao quát, nhìn nhận rằng "con người có 'khả năng' Thiên Chúa" (8), nhưng Sách ấy làm như thế bằng cách chọn đoạn văn sau đây của Công đồng chung Vatican II như một trích dẫn đầu tiên:

"Lý do cao cả nhất của phẩm giá con người hệ tại ơn gọi của con người được hiệp thông với Thiên Chúa. Con người được mời gọi đàm đạo với Thiên Chúa, ngay từ thủa ban đầu: thực vậy, con người không hiện hữu nếu không được Thiên Chúa tạo dựng từ lòng yêu thương của Ngài, được duy trì trong cuộc sống luôn được rút ra từ lòng yêu thương ấy; và con người không hoàn toàn sống theo chân lý, nếu không tự nguyện nhìn nhận tình yêu thương ấy và không tín thác nơi Đấng Tạo Dựng nên mình. Tuy nhiên, nhiều người đồng thời với chúng ta không hề nhận thấy hoặc minh nhiên loại bỏ sự kết hiệp thân tình và sinh tử với Thiên Chúa" (9)

Với văn bản vừa trích dẫn với những trích dẫn phong phú như thế, làm sao có thể quên rằng, các Nghị phụ muốn ngỏ lời trực tiếp với những người vô thần, khẳng định phẩm giá vô biên ơn gọi của họ, mà họ trở nên xa lạ trong tư cách là người? Và các Nghị phụ làm như vậy với cùng những lời được dùng để mô tả kinh nghiệm Kitô, với tính chất thần bí tột độ!

Cả Tông thư "Cánh Cửa Đức Tin" cũng bắt đầu bằng lời quả quyết rằng "Đức tin dẫn vào cuộc sống hiệp thông với Thiên Chúa", điều này có nghĩa là đức tin giúp chúng ta chìm đắm trực tiếp trong mầu nhiệm chủ yếu của đức tin, mà chúng ta phải tuyên xưng: "Tuyên xưng niềm tin nơi Chúa Ba Ngôi - Cha, Con và Thánh Thần - có nghĩa là tin nơi một Thiên Chúa duy nhất là Tình Yêu" (ivi,n.1)

Tất cả những điều ấy phải vang vọng đặc biệt trong tâm hồn chúng ta và trong trí tuệ chúng ta, để giúp chúng ta ý thức đâu là thảm trạng trầm trọng nhất trong thời đại chúng ta ngày nay.

Các nước đã theo Kitô giáo không còn bị cám dỗ chiều theo một thứ chủ thuyết vô thần tổng quát (như trong quá khứ), nhưng họ có nguy cơ trở thành nạn nhân của một chủ thuyết vô thần đặc thù đến từ sự quên lãng vẻ đẹp và sức nóng của Mạc Khải Ba Ngôi.

Ngày nay, nhất là các linh mục trong việc Thờ Lạy hằng ngày và trong sứ vụ thường nhật phải đưa tất cả về với niềm Hiệp Thông Ba Ngôi: chỉ từ sự hiệp thông ấy và chìm đắm trong đó, các tín hữu mới có thể thực sự đạt tới tâm hồn của mỗi người và tới quê hương mà tất cả chúng ta được kêu gọi đi tới. Và chỉ như thế các linh mục chúng ta mới có thể tái trao tặng cho con người ngày nay phẩm giá làm người, ý nghĩa những quan hệ giữa con người với nhau và ý nghĩa đời sống xã hội, và mục đích của toàn thể công trình sáng tạo.

"Tin nơi một Thiên Chúa duy nhất là Tình Yêu": không có công trình tái truyền giảng Tin Mừng nào thực sự là có thể nếu các tín hữu Kitô chúng ta không có khả năng gây kinh ngạc và làm cho thế giới tái xúc động với việc loan báo Bản Chất Tình Yêu của Thiên Chúa chúng ta, nơi Ba Ngôi Thiên Chúa diễn tả bản chất ấy và đưa chúng ta vào cuộc sống của Ba Ngôi.

Thế giới ngày nay, với những xâu xé ngày càng đau thương và đáng lo âu, đang cần Chúa Ba Ngôi, và loan báo Ngài chính là nghĩa vụ của Giáo Hội. Để có thể chu toàn công tác này, Giáo Hội phải tuyệt đối gắn bó với Chúa Kitô và không bao giờ để mình bị tách rời khỏi Ngài: Giáo Hội cần các thánh đang ở trong "con tim của Chúa Kitô" và là những chứng nhân hạnh phúc về Tình Yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Và các linh mục, để phục vụ Giáo Hội và thế giới, đang cần các thánh.


Vatican ngày 26 tháng 3 năm 2012
Lễ Truyền Tin cho Đức Mẹ.

Hồng y Mauro Piacenza,
Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ
Celso Morga Iruzubieta,
TGM hiệu tòa Alba Marittima, Tổng thư ký

(Nguồn tư liệu Web : giaophanvinh.net)
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 562

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19517

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1937688


  Danh mục Thánh nhạc