Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Giáo hội Việt Nam 23:42 +07 Thứ bảy, 25/06/2022

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli gặp gỡ Tu sĩ và Chủng sinh giáo phận

Thứ sáu - 09/12/2011 17:57
GPVO - Trong khuôn khổ chuyến viếng thăm mục vụ tại Giáo phận Vinh, chiều ngày 06/12/2011, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, đã đến thăm và nói chuyện với các Tu sĩ và Chủng sinh giáo phận
  Gặp gỡ Tu sĩ: "Khó khăn thử thách như là phần tất yếu của đời sống Giáo Hội"
Buổi gặp gỡ nói chuyện với Tu sĩ các Hội dòng diễn ra tại Nhà thờ chính tòa Xã Đoài, vào hồi 15 giờ 30. Cùng đi với Đức TGM Leopoldo Girelli có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cha Andrea Spengne, thư ký của Đức TGM, cha Agostino Nguyễn Văn Dụ, cha Phêrô Nguyễn Chí Thiết, cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Viên, cha thư ký Tòa giám mục Phêrô Nguyễn Văn Hương. Đón tiếp Đức TGM cùng phái đoàn có cha Phaolô Bùi Đình Cao, đặc trách Liên tu sĩ; Cha Phêrô Nguyễn Vĩnh Tâm, tuyên úy Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh; Cha Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng, tuyên úy Hội Dòng Thừa sai Bác ái; cha FX. Võ Thanh Tâm, quản hạt Xã Đoài.
Trong lời chào mừng Đức TGM Đại diện Tòa Thánh, Cha đặc trách liên tu sĩ đã trình bày lược sử hình thành và phát triển của các Hội dòng cũng như những thuận lợi, khó khăn trong hoàn cảnh hiện tại. 
 
Trong bài nói chuyện, Đức TGM khen ngợi những tâm hồn người trẻ đã quảng đại dấn thân phục vụ Chúa và Giáo Hội và ngài cũng nói lên tính cần thiết sự hiện diện của chị em trong công cuộc loan báo Tin Mừng: “Tôi vui mừng muốn nói lên lời cảm ơn đối với chị em, vì chị em đã quảng đại từ bỏ đời sống gia đình, từ bỏ vinh dự làm mẹ để dâng hiến cuộc đời mình phục vụ Giáo Hội Chúa. Và Giáo Hội Chúa rất cần đến những người trẻ sống đời tận hiến, cộng tác vào công trình mà Chúa đã giao phó. Thời Chúa Giêsu cũng có một số chị em phụ nữ luôn đi theo Ngài như bà Maria, bà Mátta và nhiều người khác nữa để cùng cộng tác với Ngài trong công cuộc loan báo Tin Mừng”.
 
Ngài nói đến vẻ đẹp của một bó hoa, nó đẹp trong sự kết hợp. Một bông hoa đơn lẻ, trần trụi mình nó thì khó có thể đẹp được. Nó chỉ đẹp khi được tháp nhập, cố kết thành một bó với một vài cành lá điểm tô làm cho vẻ đẹp muôn sắc của nó bộc lộ rõ hơn. Có nhiều bông hoa với những hương sắc khác nhau nhưng được kết thành một bó, tạo nên vẻ đẹp lôi cuốn mà thánh thiện. Cũng vậy, cộng đoàn của chị em cũng sẽ không thể có vẻ đẹp bền lâu để góp phần trang điểm cho cuộc đời vốn đã ô trọc, nếu chúng ta không biết đoàn kết trong yêu thương dưới sự hướng dẫn chung của vị chủ chăn Giáo phận.
 
Đời sống phục vụ, đặc biệt là phục vụ người nghèo, luôn phản ảnh vẻ đẹp của người nữ tu, qua đó người ta thấy được gương mặt của chị em chính là gương mặt của Chúa Giêsu, nụ cười của chị em cũng là nụ cười của Ngài và ánh mắt của chị em cũng phản ánh vẻ dịu hiền của Ngài… Đức TGM nói: Bởi vậy chúng ta phải làm sao để nụ cười của chúng ta được giống như nụ cười của Chúa Giêsu. Tôi biết, mỗi chị em chúng ta trước khi vào dòng vẫn biết soi gương mỗi ngày, chải chuốt bộ tóc cho khuôn mặt mình đẹp hơn, hấp dẫn hơn trước người khác. Chị em cũng có những chiếc gương để soi khuôn mặt của mình trước khi đi ra ngoài, gặp người này người khác. Cũng vậy, cuốn Kinh Thánh chúng ta đọc mỗi ngày như tấm gương soi chiếu khuôn mặt của chúng ta trong khuôn mặt khả ái của Chúa Giêsu. Chúng ta phải tìm trong đó nụ cười của Chúa, ánh mắt của Chúa và trái tim từ ái của Ngài, để chúng ta noi theo mà làm cho khuôn mặt của mình mỗi ngày thêm rạng rỡ, tươi vui: cười nụ cười của Chúa, nhìn với ánh nhìn của Ngài và nói những lời yêu thương như Ngài đã nói. Nghĩa là chúng ta trở nên giống Đức Giêsu Kitô “hôm qua, hôm nay và mãi mãi”, làm chứng nhân cho Ngài, giữa dòng đời đen bạc và lắm đổi thay như hôm nay.
Trong buổi tiếp chuyện, chị em đã nêu một vài câu hỏi về đời sống mục vụ, về những khó khăn mà Giáo Hội đang gặp phải, như: “Với một nhịp sống thay đổi nhanh chóng như xã hội hôm nay, xin Đức Tổng chia sẻ cho chúng con những kinh nghiệm mục vụ của Đức Tổng ở những nước phát triển, để chúng con có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu của con người hiện đại, đặc biệt là giới trẻ, với một vốn hành trang cuộc đời còn quá ít ỏi về kinh nghiệm sống của chúng con”.
 

Trả lời cho câu hỏi này, Đức Tổng nói: “Kinh nghiệm của tôi nhìn thấy ở nơi người trẻ là, họ luôn có những ước mơ lớn lao hơn, không chấp nhận thực tại mà luôn muốn vươn lên cao hơn. Người trẻ hôm nay luôn phải đối đầu với biết bao những cám dỗ của xã hội mới, của nền kinh tế trị trường, của xu thế toàn cầu hóa, của một nền kỹ nghệ phát triển tột bậc làm thỏa mãn mọi khát vọng trong đời sống vật chất của họ.”
 

“Thách đố của người làm công tác mục vụ hôm nay là làm sao biết được những nhu cầu chính yếu của họ, biết được khát vọng thẳm sâu của họ là gì. Trong một xã hội kỹ nghệ hóa như hôm nay người ta luôn rơi vào sự trống rỗng thiếu vắng một cái gì đó trong tâm hồn, đó chính là sự thiếu vắng một nền tảng đạo đức cốt yếu và căn bản làm nên vẻ đẹp con người đích thực. Chúng ta phải biết điều đó, đọc ra dấu chỉ thời đại để bắt mạch, bốc thuốc cho những con bệnh đang cần đến chúng ta. Nghĩa là chúng ta phải biết đưa ra cho họ những nguyên tắc trong việc chọn lựa, định hướng cuộc đời mình, làm sao để họ lượng định được điều có giá trị và điều không có giá trị trong một thế giới bị chủ nghĩa tương đối hóa thống lĩnh. Như chúng ta biết, con người có nhiều nhu cầu khác nhau, nếu tiêu chuẩn chọn lựa chỉ căn cứ theo sự thỏa mãn ước vọng riêng tư của mình, như có danh vọng, địa vị trong xã hội, ước vọng trở nên giàu có, ước vọng có quyền lực trong tay… Nghĩa là xây dựng cuộc đời cho riêng mình thì họ không bao giờ thỏa mãn. Nhưng phải hướng đến tha nhân thì mới có niềm vui đích thực và thỏa mãn được khát vọng của mình. Nói chung, chọn lựa xây dựng cuộc đời cho chính mình không thôi thì luôn thấy trống rỗng. Vì thế, kinh nghiệm mục vụ giới trẻ là biết định hướng chọn lựa cho họ trước ngưỡng cửa cuộc đời.”
 
Nêu câu hỏi về những khó khăn trong Giáo phận Vinh nói riêng và Giáo Hội nói chung đang phải gánh chịu: “Là sứ thần của Tòa Thánh, chắc Đức Tổng đã đi nhiều nơi, vậy những khó khăn mà Giáo phận chúng con và Giáo Hội Việt Nam đang gặp phải có xẩy ra ở những vùng miền, quốc gia khác không? Xin Đức Tổng cho chúng con một lời khuyên khi phải đối diện với những thách đố này”.
Đức TGM Leopoldo Girelli trả lời: “Tôi biết rằng Giáo phận Vinh của anh chị em cũng như Giáo Hội Việt Nam nói chung đã trải qua rất nhiều khó khăn trong lịch sử, và ngay cả hiện tại, trong những thời gian này, vẫn còn những khó khăn. Tuy nhiên, những khó khăn của ngày hôm nay không giống với những khó khăn trước đây, nghĩa là đã có một sự tiến bộ đáng kể, vì thế chúng ta có quyền hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn.”
 

“Đứng trước những khó khăn thử thách này chúng ta phải có thái độ như thế nào? Trước hết chúng ta phải biết kiên nhẫn. Hơn nữa, chúng ta đừng nghĩ rằng Giáo Hội luôn gặp suôn sẻ. Giáo Hội luôn phải đối diện với những khó khăn, không chỉ tại Việt Nam, mà còn diễn ra tại nhiều nước khác trên thế giới. Chúng ta phải biết chấp nhận những khó khăn đó khi chúng ta bước theo Đức Giêsu đi trên con đường đến đồi Can-vê để chịu tử nạn. Phải có thái độ kiên nhẫn để cùng nhau tìm đường lối giải quyết. Nhưng điều quan trọng là chúng ta đừng nghĩ rằng Giáo Hội có sự tự do muốn làm gì thì làm. Những khó khăn thử thách mà Giáo Hội gặp phải là điều tất yếu trong chính đời sống Giáo Hội. Tuy nhiên, chúng ta không chấp nhận điều đó một cách thụ động, nhưng chấp nhận với thái độ tích cực để tìm đường lối giải quyết vấn đề. Điều quan trọng là chúng ta phải biết hiệp nhất với nhau. Chúng ta không ngả theo phe cánh này để đứng lên đấu tranh bằng bạo lực, trong khi phe khác lại chấp nhận để yên khỏi mệt nhọc, hai quan điểm đối lập đó đã tạo nên sự chia rẽ chính trong đời sống cộng đồng chúng ta. Nhưng muốn hiệp nhất thì phải có một đường lối chung của lãnh đạo “địa phương”, đó là Đức Giám mục của anh chị em. Ngài có một sự chọn lựa, một đường hướng, anh chị em làm sao hiệp thông với ngài để cùng giải quyết vấn đề.”
14 giờ 30', kết thúc buổi gặp gỡ và nói chuyện với các Tu sĩ, Đức TGM cùng phái đoàn tiếp tục viếng thăm Đại Chủng viện Vinh Thanh - nơi đào tạo linh mục cho 2 giáo phận Vinh và Thanh Hóa.

Gặp gỡ Chủng sinh: "Người mục tử không phải là người bày việc ra làm theo sở thích cá nhân của mình nhưng phải biết chọn lựa theo đường hướng mà Giáo Hội đã chọn"

Sau cuộc gặp gỡ và nói chuyện với các Tu sĩ tại Nhà thờ chính tòa Xã Đoài, Đức TGM Đại diện Tòa Thánh cùng phái đoàn viếng thăm Đại Chủng viện Vinh Thanh, gặp gỡ và nói chuyện với các Chủng sinh.
Đón tiếp Đức TGM Leopoldo cùng phái đoàn có Cha Giám đốc Đại Chủng viện JB. Nguyễn Khắc Bá, các Cha trong Ban Đào Tạo, Cha Giám đốc Tiền Chủng viện Xã Đoài Antôn Trần Văn Thanh, toàn thể Chủng sinh thuộc các khóa IX, X và XII và anh em Tiền Chủng sinh Xã Đoài khóa XIII.
Cha Giám đốc ĐCV JB. Nguyễn Khắc Bá đã có lời chào mừng Đức TGM cùng phái đoàn, ngài cũng đã trình bày sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của Đại Chủng viện Vinh Thanh cũng như những thách đố mà Ban đào tạo và Chủng sinh đang và sẽ phải đối diện trong bối cảnh xã hội tục hóa và toàn cầu hóa, chủ nghĩa tương đối và trào lưu hưởng thụ đang len lỏi cách tinh vi vào trong nếp nghĩ và lối sống của mọi người hôm nay.
  
 
Đức TGM Leopoldo Girelli chia sẻ về mối bận tâm hàng đầu của Giáo Hội là luôn chú tập đến vấn đề huấn luyện và đào tạo linh mục tương lai. Quy trình đào tạo nhắm đến 4 chiều kích: Nhân bản, Thuộc linh, Tri thứcMục vụ, trong đó chiều kích nhân bản được nhấn mạnh để đào tạo con người phát triển đúng với ý nghĩa đích thực của nó, để giúp người linh mục trưởng thành hơn trong đời sống độc thân mà mình đã chọn lựa, đó là con người của cầu nguyện, con người luôn sẵn sàng dấn thân phục vụ cho thiện ích chung. Việc giáo dục nhân bản còn giúp ứng sinh linh mục biết lượng định trước những chọn lựa, như chọn đời sống độc thân, khiết tịnh, vâng phục và nghèo khó. Đây không phải là sự chọn lựa và sống một cách dễ dàng nên cần có sự huấn luyện, tự đào tạo để trưởng thành, biết tự chủ trước giác quan và những động lực mù quáng của bản năng thúc đẩy. Và sự chọn lựa này không phải là việc tự do muốn hay không, nhưng phải có tính nền tảng, căn bản.


Đức TGM cũng nhắn nhủ anh em chủng sinh phải ý thức sâu xa hơn về chức linh mục, phẩm vị linh mục không phải là thang danh vọng để chúng ta leo lên nhưng là đi xuống để gặp gỡ và giúp đỡ mọi người, nhất là người nghèo khổ, những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn trong xã hội. Vì thế, một chủng sinh hay linh mục phải biết chấp nhận lội ngược dòng đời. Như con thuyền của thánh Phêrô trước sự đe dọa nhấn chìm của sóng gió chủ nghĩa tương đối hóa, tục hóa và sự ích kỷ của con người hôm nay, một chủng sinh, linh mục cũng luôn phải biết chấp nhận lội ngược dòng đời giữa những háo hức đua chen đi tìm kiếm sự hưởng thụ ích kỷ của con người thời đại. Tức là phải sống làm sao để chính đời sống chúng ta là một minh chứng hiển nhiên cho niềm hy vọng của chúng ta, cho sự hiện hữu của Thiên Chúa, cho những giá trị mà mình đang sống.
 
Ngài cũng nói đến việc huấn luyện, đào tạo chủng sinh, linh mục tương lai cho Giáo Hội trong bối cảnh của hai giáo phận Vinh và Thanh Hóa với những nét đặc thù của vùng miền: “Anh em sống trong thực tại của giáo phận Vinh và Thanh Hóa, anh em được huấn luyện để phục vụ cho Giáo Hội địa phương của anh em. Cho nên anh em cũng phải hỗ trợ cho nhau, cộng tác với nhau trong công tác mục vụ của hai giáo phận Vinh và Thanh Hóa, theo sự chọn lựa của Giáo Hội”. Hoàn cảnh của Giáo phận Vinh đang phải đối diện với những thử thách, khó khăn. Người linh mục cũng đang phải chịu những thách đố trong hoàn cảnh chính trị xã hội hiện tại ở bối cảnh Vinh-Thanh Hóa, nhưng người mục tử cũng không thể hành xử theo sở thích của riêng mình mà phải theo sự hướng dẫn của Giáo Hội: “Người mục tử không phải là người bày việc ra làm theo sở thích cá nhân của mình, nhưng phải biết chọn lựa theo đường hướng mục vụ mà Giáo Hội đã chọn, để cùng cộng tác với Giáo Hội. Nghĩa là để cùng liên kết với Giáo Hội trong đường hướng chung mà Giáo Hội đã chọn. Cho nên linh mục có đời sống mục vụ tốt không phải là làm cho người ta tôn vinh mình, cho cá nhân mình trở nên nổi tiếng, nhưng phải biết áp dụng đường hướng mục vụ của Giáo Hội trong nơi mình được sai đến”. Nguyên tắc này cũng được áp dụng vào cả những nơi đang phải đương đầu với những khó khăn đến từ chính quyền địa phương, nơi mà vị linh mục đang làm công tác mục vụ.

Trên đây là một vài ghi nhận của chúng tôi trong chuyến viếng thăm và chia sẻ của Đức TGM Leopoldo Girelli với các Tu sĩ thuộc các Hội dòng trong Giáo phận Vinh và với Chủng sinh của Đại Chủng viện Vinh Thanh.
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 433

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22934

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1857303


  Danh mục Thánh nhạc