Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Giáo hội Việt Nam 15:20 ICT Thứ sáu, 18/09/2020

Gx Cái Mây: Thánh lễ tạ ơn mừng 155 năm thành lập (1862-2017)

Thứ hai - 28/08/2017 17:00
“Chỉ nhờ ơn Chúa Thánh Thần chúng ta mới có thể sống đức tin, làm chứng cho đức tin và loan truyền đức tin”. Đó lời chia sẻ của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm-Giám mục Giáo phận Mỹ Tho trong thánh lễ tạ ơn mừng 155 năm thành lập họ đạo, 10 năm cung hiến thánh đường Đức Mẹ hồn xác lên trời, Giáo xứ Cái Mây.
Thánh lễ đồng tế lúc 9g30 Chúa nhật 27.08.2017. Đồng tế với Đức Cha có cha sở Phanxicô Trương Quý Vinh, quý cha, quý tu sĩ là con cái trong giáo xứ, quý cha, quý thầy, quý tu sĩ từng giúp xứ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Cái Mây. Nhân dịp này, Giáo xứ có 69 người sẽ được nhận Bí tích Thêm Sức trong ngày vui này. Đặc biệt, Cụ ông 83 tuổi cũng chịu phép thêm sức trong đợt này, ông tâm sự: “Ông rất vui mừng, tối giờ nôn nao không ngủ được vì trông chờ đến giờ lễ…”
Trước thánh lễ, vị đại diện Ban Mục vụ trình bày những nét sơ lược về họ đạo Cái Mây từ lúc thành lập đến nay (1862-2017), có 3 giai đoạn:

Giai đoạn thành lập và xây dựng (1862-1975)
Sau khi cha Lựu và 27 giáo hữu bị xử trảm tại đình Tân Lý Tây (Ba Giồng), thì con cháu các vị tử đạo liền chạy về Cái Mây ẩn thân. Gia đình ông Anrê Trần Văn Đạo là người khai sinh họ đạo Cái Mây ngày nay. Ông bà đã hiến dâng cho Chúa 4 người con: hai vị linh mục Phaolô Trần Ngọc Ngãi và Giuse Trần Hiếu Lễ, hai nữ tu Maria Trần Thị An và Anna Trần Thị Son.
Năm 1869 Cha phó Cái Bè là Phêrô Nhi cất ngôi nhà thờ đầu tiên bằng lá.
Năm 1880 cha Lộ làm lại nhà thờ xây vách gạch, mái lợp lá.
Năm 1904 cha Bính sửa sang và cho lợp ngói phần mái nhà thờ.
Giai đoạn này họ đạo Cái Mây là họ lẻ của Giáo xứ Cái Bè nên mọi việc đạo đức đều cậy vào các cha Cái Bè.

Giai đoạn phát triển: (1975-2007)
Năm 1979 tại họ đạo Cái Mây nhỏ bé này, Đức cha cố Anrê Nguyễn Văn Nam đã phong chức cho 3 thầy: Phêrô Nguyễn Văn Thành, Marcel Nguyễn Văn Tốt và Gioan Baotixita Đặng Văn Hứa.
Quý thầy đã từng giúp họ đạo: Giacôbê Hà Văn Xung, Gioan Baotixita Nguyễn Văn Học, Phêrô Nguyễn Văn Vĩnh và Phanxicô Trương Quý Vinh.
Sau năm 1975, họ đạo Cái Mây có các chủ chiên tại chỗ gồm các cha Phêrô Đặng Ngọc Hiền (1975-1976), cha Phêrô Nguyễn Văn Thành (1978-1989), cha Gioan Baotixita Đặng Văn Hứa (1990-1998) và cha Phêrô Diệp Nhựt Thanh Phương (1999-2007)
Số giáo dân ngày càng đông, nhà thờ trăm năm xuống cấp trầm trọng nên cha Phêrô Phương vận động bà con giáo dân khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới: ngày 14.06.2005 đặt viên đá đầu tiên; ngày 10.01.2007 được Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc dâng thánh lễ Cung hiến và khánh thành.

Giai đoạn đi vào ổn định: (2007-2017)
Ngày 19.04.2007 cha Phanxicô Trương Quý Vinh nhận bài sai về họ đạo Cái Mây. Cha đã chú trọng đến việc xây dựng con người, tổ chức các đoàn thể, những sinh hoạt đạo đức, đón tiếp quý thầy về thực tập mục vụ… Theo đó, nhiều hoa trái họ đạo đã trổ sinh: 3 linh mục, 4 tu sĩ, 2 chủng sinh, và 2 dự tu.
Cộng tác với các linh mục, Cộng đoàn MTG Chợ Quán cũng có mặt đồng hành cùng họ đạo Cái Mây với 11 Dì.
(Trích lược sử họ đạo Cái Mây)
Giảng trong thánh lễ, dựa theo Tin mừng Mt 16,13-20, Đức Cha mô tả cho cộng đoàn biết về quảng trường thánh Phêrô, về mộ của thánh Phêrô, về Tảng Đá của Hội Thánh và niềm tin vào Đức Kitô của Phêrô; Đức cha nhấn mạnh “Giáo hội là cộng đoàn đức tin”. Đức tin của Giáo xứ Cái Mây được lưu truyền và gìn giữ 155 năm qua đã trổ sinh nhiều hoa trái là các linh mục và tu sĩ trong họ đạo. Kỷ niệm 10 năm cung hiến nhà thờ, Đức cha bảo nhà thờ Cái Mây được xây dựng với dạng hình tròn có ý nghĩa hiệp thông qui tụ mọi người.
Với những người chịu phép Thêm Sức, Đức cha nói: “Chịu phép Thêm Sức là đón nhận ơn Chúa Thánh Thần và chỉ nhờ ơn Chúa Thánh Thần chúng ta mới có thể sống đức tin, làm chứng cho đức tin và loan truyền đức tin”.
Thánh lễ được tiếp tục với các phần của nghi thức Thêm Sức: Lặp lại lời tuyên xưng đức tin, Đặt tay cầu nguyện và Xức dầu thánh.
Sau lời nguyện hiệp lễ, một em đại diện những người vừa lãnh nhận Bí tích Thêm Sức đã bày tỏ lòng tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sĩ cùng cám ơn cha mẹ và cộng đoàn, các em đã dâng lên Đức cha lẵng hoa tươi gói trọn tâm tình của cộng đoàn con thảo họ đạo Cái Mây.
Sau thánh lễ, Đức Cha cùng chụp hình lưu niệm với những người vừa lãnh nhận Bí tích Thêm Sức tại cung thánh.
Anna Linh Phương                                                            
MVTT An Thái Trung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 582

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19505

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1109285


  Danh mục Thánh nhạc