Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Tin Tức 02:02 +07 Thứ ba, 03/10/2023

Chúa Trao Ban Chính Chúa

Thứ sáu - 23/08/2019 15:27
Câu chuyện dựa vào phong tục của người địa phương thời xưa. Người ta chia ngày làm mười hai giờ, tính từ lúc mặt trời mọc, và chỉ quen nói tới giờ thứ ba, giờ thứ sáu, và giờ thứ chín, tương đương với bây giờ là chín, mười hai, mười lăm giờ. Giờ thứ mười một là mười bảy giờ.

 
Chúa Trao Ban Chính Chúa
Mt 20,1-16a
 
Giải thích

Câu chuyện dựa vào phong tục của người địa phương thời xưa. Người ta chia ngày làm mười hai giờ, tính từ lúc mặt trời mọc, và chỉ quen nói tới giờ thứ ba, giờ thứ sáu, và giờ thứ chín, tương đương với bây giờ là chín, mười hai, mười lăm giờ. Giờ thứ mười một là mười bảy giờ.
Trước hết, chuyện muốn nói lên lòng quảng đại của Thiên Chúa (ông chủ) đối với dân ngoại, những kẻ được Người gọi vào Hội Thánh (vườn nho) của Người thời sau hết (lúc mười bảy giờ). Đối với những người này, Thiên Chúa cũng ban cho họ mọi quyền lợi và đặc ân như người Ítraen, những kẻ đã được gọi từ đầu (thợ được thuê từ sáng).
Cách đối sử khoan dung và quảng đại này làm cho những người Ít-ra-en bực bội, bởi họ tưởng mình bị thiệt thòi, thua kém dân ngoại. Được chọn trước dân ngoại, Ítraen đã tưởng rằng Thiên Chúa phải mắc nợ họ. Nhưng thái độ của những người cằn nhằn ông chủ cũng giống như thái độ của người Pharisêu lên Đền Thờ cầu nguyện vậy. – Câu chuyện còn ngụ ý rằng Thiên Chúa làm gì cho ai cũng là bởi tình thương mà thôi : Tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn… ; và người ta phải tôn trọng cách xử sự của Người : chẳng lẽ tôi lại không có quyền tùy ý định đoạt về những gì của tôi sao ? Kẻ không chấp nhận việc Người tỏ tình thương như thế, kẻ ấy mắc tội ghen tị. Khi người ta đặt nặng các ơn ban hơn là tình yêu ban ơn cũng là hơn chính Đấng thương yêu, thì người ta không yêu mến mà chỉ ích kỷ.
Chia sẻ
Đúng là con người tự nhiên là luôn có sự ghen tị : ghen tị vì hơn kém được vật chất, ghi tị vì hơn kém được tình yêu… bao lâu con người còn sống thì còn ghen tị.
Xưa kia chúng tôi cũng thế đấy :
Tại sao người này trắng trẻo mũm mĩm đẹp trai hơn chúng tôi ?
Tại sao người kia học giỏi thông mình đỗ đạt cao hơn chúng tôi ?
Tại sao nhà kia lại giàu có, ăn sung mặc sướng hơn chúng tôi ?
Tại sao thằng kia được nhiều người quý mến thương yêu hơn chúng tôi ?
Và còn rất nhiều thắc mắc nữa nhưng tựu chung tại là tại Chúa hết (vì con nhà có đạo mà lị !). Chúa quá bất công ; Chúa ban phát không đồng đều ; Chúa có những cục cưng riêng ; Chúa hắt hủi những thân phận nghèo hèn, xấu xí, học dốt, kém tài, ăn nói tục tằn, chậm chạp thua thiệt và vân vân… Cho đến khi khám phá ra :
– Chúa cứu độ, Chúa Tin Mừng là Chúa quan tâm gần gũi đến những thân phận người nghèo khổ tội lỗi kém cỏi dốt nát thua thiệt chậm chạp bất tài…
– Chúa không ban cái gì ngoài Chúa, những thứ lẻ tẻ vụn vặt nhưng là ban chính Chúa, ban chính bản thân Chúa, không tiếc xót, không giữ lại một chút để ban sau, tình yêu thì vắt kiệt sức để trao ban tất cả.
– Chúa trao ban chính Chúa một cách nhưng không, vô điều kiện nên con người chẳng ai dám cậy sức mình rồi vênh vang với đời
Con người chỉ nhìn Chúa trong thế giới vật chất, nước thế gian nên con người tức tối khó chịu trong đời sống đạo rồi giơ nắm đấm lên thách thức trời cao, bung lời lộng ngôn xúc phạm, tâm trạng bất an bất mãn hục hặc bất cần…
 
Chúng tôi hôm nay

Chúng tôi tạ ơn Chúa vô vàn vì Chúa đã không xử cứng cỏi như trong bài Tin Mừng này “Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao ? Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức ?”
Chúa đã yêu thương hòa giải trong tâm hồn chúng tôi để chúng tôi biết nhận ra ân phúc tình thương của Chúa. Chính tình thương của Chúa hòa giải chúng tôi để chúng tôi biết hối hận những suy nghĩ, những thái độ hiểu lầm về Chúa, kết án Chúa…
Chính nhờ những giờ phút ở cận kề bên Chúa để rồi Chúa soi rọi vào tâm trí lòng dạ chúng tôi, cho chúng tôi nhận biết con người thật của mình và đồng thời cũng nhận ra tình thương của Chúa quá bao la.
OTC
 
Nguồn website tramtuibensuoi.net

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: giờ thứ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 269

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2013

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2439943


  Danh mục Thánh nhạc