Menu 


 Tin mới 


  Đồng hồ 


Trang nhất Tin Tức Giáo hội hoàn vũ 13:57 +07 Thứ bảy, 18/09/2021

Đức Phanxicô: 'Không còn án tử hình trong Năm Thánh Lòng Thương Xót' 23.02.2016

Thứ ba - 23/02/2016 20:48
“Dù phạm pháp, những người này cũng có quyền bất khả xâm phạm đến sự sống”, như Chúa đã đòi hỏi, Đức Phanxicô nói thêm. Lời kêu gọi hủy bỏ án tử hình của Đức Phanxicô cũng là lời kêu gọi với Hội đồng Quốc tế sắp họp tại Rôma ngày 22 và 23 tháng 2.
Đức Phanxicô: 'Không còn án tử hình trong Năm Thánh Lòng Thương Xót'
23.02.2016

 
 

 
 

Trong buổi Kinh Truyền Tin sáng chúa nhật 21-2-2016, Đức Phanxicô đưa ra lời kêu gọi thống thiết, ngài xin các nhà cầm quyền công giáo nên “có hành vi can đảm và làm gương, để có một thỏa thuận quốc tế về việc hủy bỏ án tử hình,” làm sao để “không có một án tử hình nào được thi hành trong Năm Thánh Lòng Thương Xót”.


“Chớ giết người”, là một giá trị tuyệt đối
Điều răn “Con chớ giết người” là một giá trị tuyệt đối cho cả người vô tội lẫn người phạm pháp, Đức Phanxicô kêu gọi hàng chục ngàn tín hữu và người đi hành hương có mặt ở Quảng trường Thánh Phêrô trong giờ Kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 21-2-2016. “Dù phạm pháp, những người này cũng có quyền bất khả xâm phạm đến sự sống”, như Chúa đã đòi hỏi, Đức Phanxicô nói thêm.
Lời kêu gọi hủy bỏ án tử hình của Đức Phanxicô cũng là lời kêu gọi với Hội đồng Quốc tế sắp họp tại Rôma ngày 22 và 23 tháng 2. Cuộc họp này  do cộng đoàn Sant’Egidio tổ chức về việc hủy bỏ án tử hình trên toàn thế giới. Có khoảng ba mươi Bộ trưởng Tư Pháp của 30 nước về họp –  cả những nước đã bỏ và những nước vẫn còn duy trì án tử hình -, và các quan tòa cũng như các nhân vật thuộc xã hội dân sự. Đức Hồng y Reinhard Marx đại diện Giáo hội, ngài là Tổng Giám mục địa phận Munich và là chủ tịch Comece (Ủy ban các Hội đồng Giám mục của Cộng đồng Âu Châu). Biết rằng “có một sự chống đối càng ngày càng mạnh đối với án tử hình, dù là để bảo vệ một cách hợp pháp cho xã hội” nên Đức Giáo hoàng hy vọng rất nhiều ở hội nghị này. Ngài giải thích: “Các xã hội hiện đại có các phương tiện hiệu quả để trừng trị các tội ác mà không vĩnh viễn lấy đi khả năng chuộc lại của những người đã phạm tội ác.”
 Trên khái nim dn thân
Các nhà tổ chức buổi hội nghi khẳng định: nếu một vài nước đã hủy bỏ án tử hình từ lâu thì cũng có những nước hoãn việc thi hành án và đồng ý có một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Liên Hiệp Quốc để xét đến việc gia hạn. Lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng củng cố cho mục đích của họ nhằm để hỗ trợ các quốc gia này, cho họ khí cụ pháp lý để giúp họ trong tiến trình của mình. Ông Marco Impagliazzo chủ tịch Sant’Egidio tuyên bố với Radio Vatican: “Chúng tôi, tín hữu kitô, chúng tôi tin vào điều răn: ‘Con chớ giết người!’. Tôi nghĩ lời kêu gọi này sẽ lay động ý thức, trước tiên hết là nước Mỹ… Tôi còn nhớ rõ năm 1986, Đức Gioan-Phaolô II triệu tập các tôn giáo về Axixi để cầu nguyện chuyện hòa bình. Ngài xin có một ngày hưu chiến và lời xin này đã được tôn trọng. Sau lời kêu gọi mới này, lòng tôi mang một hy vọng có ngày nó sẽ được thực hiện”.

Tháng 9 năm 2015, Đức Giáo hoàng cũng đã đưa ra một loại kêu gọi như vậy ở Nghị viện Mỹ, ngày 1 tháng 1 năm 2016, Đức Phanxicô cũng đã nhắc lại vấn đề này trong bài diễn văn của ngài ngày thế giới hòa bình của Năm Lòng Thương Xót. Thứ bảy 20-2 vừa qua, trong buổi tiếp kiến chung đặc biệt của Năm Thánh Lòng Thương Xót ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô cũng nhắc lại tinh thần dấn thân của người tín hữu kitô: “Khi tôi dấn thân, điều này có nghĩa tôi đảm nhiệm phần trách nhiệm của tôi, bổn phận đối với một người. Nó có thể là một phong cách, một thái độ trung thành, một tận tâm đặc biệt. Tất cả các sinh hoạt của chúng ta, dù trong công việc, dù trong cầu nguyện hay luện tập thể thao, tất cả đều phải cần cố gắng”, ngài nhấn mạnh trong bài giáo lý của mình.
 
Isabelle Cousturié|Aleteia.org

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  Một ít về nhạc đoàn 

Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh là một tổ chức có mặt và thọ nhiều năm nhất của Giáo Hội Việt Nam, trong bối cảnh thiếu thốn, những bài Thánh ca thực sự bằng tiếng Việt, Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh đã ra đời vào tháng 7 năm 1945 tại Giáo xứ Sở Kiện
Đọc thêm


  Hạnh tích các Thánh 

Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.
Đọc thêm


  Đăng nhập 


  Thống kê 

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 376

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25147

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1546192


  Danh mục Thánh nhạc