Khi A-nê bị dẫn tới bàn thờ để dâng hương cho nữ thần ngoại giáo Minerva ở Rô-ma, Thánh nữ chỉ mới lên mười hai tuổi. Nhưng A-nê đã dâng đôi tay của mình cho Chúa Giê-su rồi làm dấu Thánh Giá.

Quân lính trói chân tay Thánh Nữ lại. Đôi bàn tay của A-nê quá thon nhỏ đến nỗi vòng xích đã trược khỏi cổ tay cô. Khi quan tòa nhận thấy cô đã không sợ đớn đau, ông đã truyền cho cởi quần áo cô và bắt cô phải đứng trước đám đông dân ngoại. Thánh Nữ bèn kêu lớn : “ Đức Ki-tô sẽ canh giữ những kẻ thuộc về Người”.
Trong lúc đám quay mặt đi không nhìn thì một thanh niên dám đăm đăm nhìn vào Thánh Nữ cùng với ý nghĩ đầy tội lỗi. Một tia sáng chói lòa tức khắc làm hắn bị đui mù.
A-nê bị buộc phải kết hôn với một thanh niên giàu có, nhưng Thánh Nữ đã trả lời : “Chúa Ki-tô là Vị hôn phu của tôi, Người đã chọn tôi trước nên tôi là của Người. Người đã làm cho linh hồn tôi nên rạng ngời xinh đẹp bằng nữ trang ân sủng và các nhân đức. Tôi thuộc về Người, Người là Đấng được các thiên sứ phụng thờ”.
Sau khi cầu nguyện, Thánh Nữ đưa cổ mình cho luỡi gươm của lý hình. Đầu Thánh Nữ tách khỏi thân mình và các thiên sứ đem linh hồn A-nê về thiên đàng.
Tên A-nê do bởi danh từ La-tinh “Agnus” có nghĩa là con chiên.
Nghe bài ca : CA NGỢI THÁNH A-NÊ TRINH NỮ TỬ ĐẠOTác giả : Đặng Ngọc ẨnThực hiện : Nhạc sĩ Minh TríLĩnh xướng : Bé Hạnh Nhi, Ca viên Ca Đoàn Đức Maria Vô Nhiểm Nguyên Tội Cần ThơTải file pdfTải bài hát